NISSAN X-TRAIL SPORT SUV. แต่งหล่อรับปีใหม่ กับชุดแต่ง X-TREMER อีกทีนะ !
 By : วัชระ ธรรมศรี

 NISSAN X-TRAIL  SPORT  SUV.

แต่งหล่อรับปีใหม่ กับชุดแต่ง X-TREMER อีกทีนะ !

 

นิสสันเอ็กซ์เทรลคันที่ท่านเห็นอยู่นี้ รุ่นนี้ได้เปิดตัวขายในบ้านเราไปเมื่อปลายๆปี 2557 ( 2014)  หรือราวๆ 2 ปีกว่าๆที่ผ่านมา  เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2500 cc  171 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ  และอีกรุ่นเป็นเครื่องขนาด 2000 cc 144 แรงม้า มีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อและ 4 ล้อครับ

พอมาปี  2558 ( 2015 ) ช่วงปลายๆปีอีกเช่นกัน นิสสันเอ็กซ์เทรล ก็เปิดตัวใหม่อีกครั้ง แต่คราวนี้มาเป็นเครื่องยนต์ Hybrid ได้รับความสนอกสนใจจากลูกค้ามากมายพอควรทีเดียว

ทั้งสองรุ่นเดินหน้าขายกันเรื่อยมา จนล่าสุดทางนิสสันก็จับแต่งหน้าทาปากเพิ่มเติมอุปกรณ์ใหม่ๆเข้าไปเพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อเลือกใช้ได้อีกทางหนึ่ง พร้อมกับปรับราคาเพิ่มอีก 60,000 บาท

ด้านหน้ามี 2 ชิ้น

ด้านข้าง ซ้าย-ขวา 

อุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือชุดแต่งพิเศษ X – TREMER แพคเกจ เป็นชุดแอร์โรพาร์ทรอบคัน นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเอามาเติมใส่ใน X Trail ถึง 5 รายการ เพิ่มความหล่อให้ดูคมเข้มและสปอร์ตมากขึ้นนั่นเอง

นิสสัน เอ็กซ์เทรล เป็นรถใหม่เมื่อสองปีที่แล้ว เป็นรถเอสยูวี ครอสโอเวอร์ ที่ค่อนข้างขายดีอีกรุ่นหนึ่งของนิสสัน  เป็นรถที่ขับสนุก มีระบบช่วยลดความเร็วอัตโนมัติ ตอนเวลาเข้าโค้งหรือตอนเราถอนคันเร่ง  (Active Engine Brake) แถมยังมีระบบที่ช่วยลดอาการโยนตัวบนทางขรุขระอีกด้วย (Active Ride Control)

จอนี้ 5 นิ้วครับ 

นอกจากขับสนุกแล้วในเรื่องของความหรูหราสะดวกสบาย เอ็กซ์เทรลเขาก็มีมาให้ไม่น้อยหน้าใครในราคาระดับนี้ มีกล้องมองรอบทิศ 360 องศา  มีจอขนาด 5 นิ้วแสดงข้อมูลอัจฉริยะ 3 มิติ  มีซันรูฟ ไฟหน้า LED โปรเจกเตอร์ และไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED (Daytime running lights)

ฝาท้ายมีปุ่ม เปิด-ปิด อัตโนมัติ 

ที่ชอบและถูกใจอีกอย่างหนึ่งคือประตูท้ายจะมีปุ่มกดเปิด ปิด อัตโนมัตครับ แล้วก็ยังมีระบบป้องกันการโดนหนีบอีกด้วย ดีจริงๆครับ

ภายในห้องโดยสารมีเบาะนั่ง 3 แถว  แถวหนึ่งแถวสองโอเค.ครับ กว้าง นั่งสบาย แต่แถวสามลำบากหน่อยเล็กและแคบนั่งไม่ค่อยสะดวก ถ้าเด็กๆละก้อพอไหว แต่ถ้าเป็นคนโตผู้ใหญ่ละก้อไม่รอดครับ

ห้องโดยสารด้านหน้า

แถว 2 - 3 ปรับลง พื้นที่กว้างขึ้นมาก 

ภายในทั้งคันของ X Trail นี้ยังไม่มีอะไรใหม่ครับ  ทุกอย่างเหมือนเดิมพวงมาลัย 3 ก้านสไตล์สปอร์ต แบบมัลติฟังก์ชั่น ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ระบบการทำงานของเครื่องเสียงและระบบเชื่อมต่ออื่นๆยังใช้งานง่ายๆทั้ง  CD, MP3, AUX, USB และระบบ  Nissan Connect ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน โดยผ่าน Application อัพเดทข้อมูลผ่าน Facebook และค้นหาสถานที่ต่าง ๆ ผ่าน Google search และเชื่อมต่อระบบนำทางได้ เรียกว่าครบเครื่องทีเดียว

ม้า 171 ตัวอยู่ในนี้ 

เครื่องยนต์ยังไม่มีการเปลี่ยน คันที่ผมเอามาขับเป็นเครื่องเบนซิน 2.5 ลิตร 171 แรงม้า  ระบบ manual mode 7 สปีด รอบด้าน มีมาพร้อมระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ (VDC) ระบบป้องกันการล้อหมุนฟรี (TCS) ระบบเบรกป้องกันการล้อล็อค (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) และระบบเสริมแรงเบรก (BA) ส่วนอุปกรณ์และระบบอำนวยความสะดวกในการขับขี่และความปลอดภัยอื่นๆก็ยังเหมือนเดิมทุกอย่างทั้งกุญแจอัจฉริยะพร้อมระบบ Immobilizer และสัญญาณกันขโมย

ขอบ 18 นิ้ว 

X Trail มีทั้งหมด 4 รุ่น ขนาดยางและล้อจึงต่างกัน รุ่น 2.0 ล้อเป็นอัลลอยแบบสปอร์ตขนาด 17 นิ้ว ส่วน 2.5ใช้ขนาด 18 นิ้ว  ส่วนยางจะใช้ขนาด 225/65 R 17 ในรุ่น 2.0 และขนาด 225/60 R18 กับรุ่น 2.5

ทางนิสสันให้เอามาลองขับในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ เป็นตัวเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร 171 ม้า ได้ขับได้ลองกันอยู่หลายวัน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ขับง่าย สนุก อัตราเร่งดี แอร์เย็น

ซันรูฟ 

เอาเป็นว่ารสชาดเขายังเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือความหล่อความเข้มกับชุดแต่ง 5 ชิ้นราคาเพิ่มอีก 60,000 บาทเท่านั้นเอง

แต่ถ้าถามว่าประหยัดน้ำมันไหม ?  คำถามนี้ตอบลำบาก กรณีนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการขับขี่ครับ  สำหรับผมถ้าผมขับหากจะเอาระยะทางมาบวกลบคูณหารหาอัตราการสิ้นเปลืองนั้น ไม่ได้เรื่องหรอกครับ ผมขับรถระดับความเร็วก็จะขึ้นอยู่กับสภาพเส้นทางและการจราจร เกียร์ที่ใช้ก็เหมือนกัน อย่าง X Trail เครื่องสองพันห้า เบนซินคันนี้ ผมก็ขับเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาทั้ง 2 โหมด ไม่ว่าจะเป็นออโต้ฯหรือธรรมดา  ส่วนแอร์นั้นก็เปิดตลอดไม่ว่าจะจอดนิ่งๆนานๆหรือว่าระหว่างการเดินทาง

 

ผมใช้รถค่อนข้างจะเน้นสบายมากกว่าประหยัดน้ำมันครับ ขออนุญาติสารภาพกันตรงๆ ผมจึงไม่เคยวัดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเลยเมื่อเอารถมาทดลองขับ ตัวเลขจะไม่ถึงสิบหรือเกินสิบกิโลเมตรต่อลิตรหรือจะน้อยกว่านี้มากกว่านี้ ไม่เคยบันทึกว่าประหยัดมากน้อยอย่างไรหรือไม่  เมื่อเห็นว่าน้ำมันหมดก็เติม  จะซื้อรถมาใช้สักคันนึงไม่ขออะไรมากหรอกครับ

ขอเพียงแค่ รถขับดี สมรรถนะดี แอร์เย็น อัตราเร่งดี ศูนย์บริการดี ราคาสมเหตุสมผล เท่านี้ก็พอแล้วละครับ !

 

   ###

  

         ราคาจำหน่าย  Nissan  X-Trail

            2.0S 2WD         1,239,000 บาท

            2.0E 2WD         1,258,000 บาท

            2.0V 4WD         1,392,000 บาท

            2.5V 4WD         1,603,000 บาท

 

          ราคาจำหน่าย  X-Trail Hybrid

            2.0S 2WD HEV             1,304,000 บาท

            2.0E 2WD HEV             1,379,000 บาท

            2.0V 4WD HEV             1,450,000 บาท

 

ไฟหน้า

 

ไฟหลัง

 

ไฟข้าง