Subaru Forester ในเมืองก็สบาย ออกต่างจังหวัดก็ดี
   By : ทีมงาน “ พ่อมดรถยนต์ ”

 

ปัจจุปันกระแสของรถ SUV กับตลาดในบ้านเรา ค่อนข้างจะได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ด้วยขนาดตัวรถที่ใหญ่ กว้างขวาง สามารถขับขี่ได้เกือบในทุกสภาพถนน พร้อมด้วยระบบอำนวยความสะดวกสบายอย่างครบครัน และ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการมีรถครอบครัวเป็นอย่างมาก บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จึงได้จัดทริป Subaru Forester press trip เชิญสื่อมวลชนมาร่วมทดลองขับ New Subaru Forester บนเส้นทาง กรุงเทพฯ ถึง บางแสน ชลบุรี ให้เหล่าสื่อมวลชนได้สัมผัส เจ้าป่าบนถนนกันแบบถึงไหนถึงกันเลยครับ

เริ่มต้นเดินทางไปกับ New Subaru Forester ในครั้งนี้ ทางซูบารุ ได้จัด Forester เอาไว้ทั้งหมด 2 รุ่น คือรุ่นเริ่มต้น 2.0 I–L และรุ่นรองท๊อป 2.0 I-S ส่วนในรุ่นของตัวท๊อป 2.0 I-S ES ที่มีการเพิ่มระบบ EYESIGHT ก็จะเริ่มทำการตลาดในเดือนกรกฎาคมนี้เช่นกัน เราเริ่มเดินทางจาก โชว์รูม ซูบารุ ย่านเสรีไทย ใช้เส้นทางหลวง หมายเลข 7 กาญจนาภิเษก เพื่อมุ่งหน้า สู่จังหวัดชลบุรี รถแต่ละคัน จะมีผู้ร่วมเดินทางกันทั้งหมด 3 คน สลับขับ และ นั่งกันในตำแหน่งต่างๆ

ภายในห้องโดยสาร กว้างขวาง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบถ้วน สมบูรณ์ ในส่วนของตัว แดชบอร์ดเอง ก็ทำออกมาลงตัวรับกับคอนโซลหน้า ดูลงตัวอย่างมาก แต่ สิ่งที่สังเกตได้ในเรื่องของการขับขี่ คือ เรื่องของอาการโคลงของตัวรถ ในการทำความเร็ว และเข้าโค้ง จะเห็นได้เลยว่า เจ้าป่า Forester แทบไม่มีอาการให้เห็นเลย อีกทั้งช่วงล่าง เวลาที่ขับตกหลุม หรือ พื้นถนนที่ผิวไม่เรียบ ยิ่งช่วงคอสะพานที่เคยโดดเด้งกัน ก็นุ่มนวล ไม่ย้วย อัตราการเร่ง ในขณะแซงทำความเร็ว สั่งได้อย่างใจเดินทางกันสบายจนถึงชลบุรีเลยครับ

ช่วงบ่าย เป็นการเดินทาง ขึ้นไปสวนสัตว์ เขาเขียว เส้นทางในช่วงบ่ายนี้เป็นการขับ ขึ้น ลง เขา สลับกับทางลาดชัน ช่วงขึ้นและลงเนิน ทำได้อย่างประทับใจครับ ไม่มีสะดุด และโดยรูปร่างที่ใหญ่กำลังดี ทำให้ไม่รู้สึกเสียว หรือ วูบ ในขณะที่ลงเนิน มีการเพิ่มโหมดขับขี่ X Mode ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพพื้นผิวถนน โดยระบบจะควบคุมเครื่องยนต์แบบบูรณาการ ทั้งการขับเคลื่อนแบบ All – Wheel Drive การส่งกำลัง และระบบเบรกให้อย่างเหมาะสม ช่วยให้ควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย และยังมีโหมด MUD สำหรับขับในพื้นที่ถนน ที่เป็นโคลนได้อีกด้วย

New Subaru Forester มาพร้อมกับ ขุมพลัง เครื่องยนต์ Boxer เบนซิน 4 สูบ วางนอน DOHC ขนาด 16 วาล์ว ขนาด 2.0 ลิตร 156 แรงม้า เกียร์ CVT 7 สปีด ขับสนุกขึ้นด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ตัวแพลทฟอร์มใหม่ Subaru Global Platform ที่ดูดซับแรงกระแทก และแข็งแรงขึ้นถึง 40 % ตัวรถ กว้าง 1,815 มม. ยาว 4,625 มม. สูง 1,730 มม. มีความสูงใต้ท้องรถ 220 มม. เลยทีเดียว

รูปลักษณ์ภายนอก ดูเฉียบคม แฝงไปด้วยความสง่า ด้วยเส้นสายที่คมชัด ไฟหน้า Daytime ไฟตัดหมอก และ ไฟท้าย LED กระจังหน้าสีดำดูดุดัน ภายในห้องโดยสาร สามารถพับเบาะได้แบบ 60:40 เก็บสัมภาระได้สบายเลยครับ

New Subaru Forester เป็นรถ SUV ที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็ก หรือ ใหญ่จนเกินไป ใช้งานในเมืองได้สบาย ออกต่างจังหวัดก็ดีมาก เรียกว่า เดินทางกันแบบ แอร์เย็น เพลงเพราะ ขับสบาย ตลอดการเดินทางครับ คุณผู้ชมที่กำลังมองหา รถครอบครัวไว้ใช้ ก็ลองแวะเวียนไปที่ โชว์รูม ซูบารุ และทดลองขับ เจ้าป่า Forester กันดูครับ อาจจะเป็นอีก 1 ตัวเลือก ที่ถูกใจ และน่าจับตามองครับ