Mitsubishi Xpander & Xpander Cross เน้นใช้งาน ความอเนกประสงค์ ถือว่าดี !!!

ถ้าพูดถึงรถ MPV ที่ราคาไม่สูงมากนัก Mitsubishi Xpander และ Xpander Cross คงจะเป็นอีกตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหารถที่เน้นใช้งานในชีวิตประจำวัน เน้นความอเนกประสงค์ ใช้ออกเดินทางไปท่องเที่ยว แคมป์ปิ้ง ทั้ง 2 รุ่นนี้ตอบโจทย์อย่างแน่นอน ซึ่งรถทั้ง 2 รุ่นที่นำมาในวันนี้จะเป็น รุ่น GLS-LTD หรือว่าตัวเริ่มต้น และ รุ่น Xpander Cross ซึ่งเป็นตัวท๊อปที่สุด และสมบูรณ์แบบที่สุดของ Mitsubishi Xpander เว็บไซต์ Carwizard ของเรา ก็จะมาเปรียบเทียบทั้ง 2 รุ่นว่าแตกต่างกันตรงไหนบ้าง และรุ่นไหนจะน่าใช้มากกว่ากัน

ราคาของ Mitsubishi Xpander จะมีทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่

รุ่น GLS-LTD ราคา 789,000 บาท ( รุ่น Standard )

รุ่น GT ราคา 863,000 บาท ( รุ่น Top )

ส่วนราคาของ Mitsubishi Xpander Cross ราคาอยู่ที่ 919,000 บาท

เครื่องยนต์ของทั้ง 2 รุ่นนี้จะใช้ตัวเดียวกัน คือเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว MIVEC ขนาด 1.5 ลิตร 1,499 ซีซี. กำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า ความจุถังน้ำมัน 45 ลิตร รองรับน้ำมันสูงสุด E20

ภายนอกของทั้ง 2 รุ่น ถ้าพูดถึงดีไซน์ก็จะแตกต่างกันอยู่พอสมควร ถ้าพูดถึงตัว GLS LTD จะเป็นดีไซน์เรียบง่าย มีความหรูหรานิดๆ สไตล์จะออกไปทางการใช้งานทั่วไป เพราะไม่ได้มีชุดแต่งเข้ามาเหมือนตัว Xpander Cross แต่ทั้ง 2 รุ่นอย่างที่บอกว่า ก็สามารถบรรทุกของ ไปทำกิจกรรมยามว่างได้เหมือนกัน ส่วนตัว Xpander Cross จะเป็นชุดแต่งรอบคัน จะเป็นดีไซน์เน้นไปทางลุยๆ ส่วนการใช้งานและความอเนกประสงค์ ก็ใช้งานได้เหมือนกัน

 

จุดแตกต่างระหว่าง 2 รุ่นนี้ของภายนอก อย่างแรกคือไฟหน้า รุ่น GLS-LTD ไฟหน้าจะเป็นแบบ Halogen ไม่มีไฟตัดหมอกคู่หน้า ยางที่ใช้จะเป็นขนาด 185/65 R15 ส่วน Xpander Cross ไฟคู่หน้าจะเป็นแบบ LED และไฟตัดหมอกคู่หน้าเป็นแบบ LED ยางที่ใช้จะเป็นขนาด 205/55 R17 และกระจกมองข้างไม่ว่าจะเป็นรุ่น GLS-LTD หรือ Xpander Cross กระจกจะพับแบบไฟฟ้า และไฟเลี้ยวตรงกระจกมองข้างจะเป็นแบบ LED อย่างที่ 2 คือราวหลังคา รุ่น GLS-LTD จะไม่มีราวหลังคา แต่ Xpander Cross จะมีราวหลังคาให้ และยังมี การ์ดกันชนด้านหน้า ด้านข้าง และด้านท้ายมาให้ด้วย

ด้านท้ายของทั้ง 2 รุ่น ดีไซน์จะคล้ายกัน อย่างแรกคือไฟท้ายทั้ง 2 รุ่นจะเป็นแบบ LED แต่จุดที่แตกต่างคือ รุ่น Cross จะมีกล้องมองหลังมาให้ ส่วน GLS-LTD จะไม่มีกล้องมองหลัง และที่สำคัญ รุ่น GLS-LTD จะไม่มียางอะไหล่มาให้ ในขณะที่ Xpander Cross มียางอะไหล่มาให้ด้วย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ภายใน Mitsubishi Xpander รุ่น GLS-LTD

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ภายใน Mitsubishi Xpander Cross

ส่วนภายใน ถ้าพูดถึงรุ่น GLS-LTD ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ หน้าจอฝั่งผู้ขับขี่ พวงมาลัย และหน้าจอวิทยุ เบาะ จะเน้นการใช้งานเป็นหลัก ออฟชั่นจะไม่เยอะเมื่อเทียบกับ Xpander Cross ส่วนภายในของ Xpander Cross ที่แตกต่างก็คือ ภายในที่เป็นทูโทน สีดำตัดกับสีน้ำตาล หน้าจอฝั่งผู้ขับขี่ จะมีข้อมูลแสดงผลต่างๆ พวงมาลัยดีไซน์จะดูดีกว่า เป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น หน้าจอเป็นแบบ 2DIN  รองรับ DVD/CD และ MP3 เบาะของรุ่น GLS-LTD จะเป็นเบาะผ้า ส่วน Xpander Cross จะเป็นเบาะหนัง และมีแอร์ด้านหลังให้ทั้ง 2 รุ่น แต่น่าเสียดายที่ไม่มีช่องเสียบ USB ด้านหลังให้

 

พื้นที่โดยสารแถวที่ 3 ของทั้ง 2 รุ่น ไม่ว่าจะเป็น GLS-LTD หรือ Xpander Cross พื้นที่ใช้สอยสามารถใช้งานได้พอๆกัน สามารถพับเบาะแถวที่ 2 และ แถวที่ 3 เพื่อเพิ่มพื้นที่ได้ ถือว่าไม่มีปัญหาสำหรับการใช้งาน แต่แถวที่ 3 จะมีที่ชาร์จไฟ 12 V และที่วางแก้วให้ด้วย ใครที่เน้นความอเนกประสงค์ Mitsubishi Xpander ทั้ง 2 รุ่นนี้ ถือว่าตอบโจทย์ครับ

 

พูดถึงในด้านการขับขี่และสมรรถนะกันครับ หลังจากได้ทดลองขับทั้ง 2 รุ่น บอกได้เลยว่าไม่แตกต่างกันมากนัก อัตราการเร่ง การเข้าโค้ง การเกาะถนนพอๆกัน ช่วงล่างการซับแรงกระแทกก็เหมือนกัน เสียงลมจะเข้าที่ความเร็วประมาณ 120 กม/ชม. ถ้าเหยียบคันเร่งที่ความเร็วตั้งแต่ 60กม - 100กม จะมีอาการคันเร่งหนักกว่าปกติอยู่พอสมควร ถ้าไม่ได้เน้นในเรื่องการใช้ความเร็วสูง เน้นแค่ขับไปเรื่อยๆ 2รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์ครับ ส่วนที่แตกต่างในการขับขี่ที่รู้สึกได้ ก็คือมิติของตัวถัง Xpander Cross จะสูงกว่า ยาวกว่า ใหญ่กว่า รุ่น GLS-LTD ซึ่งสไตล์การใช้งานจะแตกต่างกัน รุ่น GLS-LTD จะเน้นใช้งานแบบครอบครัว ใช้งานในชีวิตประจำวัน ส่วน รุ่น Xpander Cross จะเน้นลุยได้มากกว่า แต่ก็ยังใช้งานปกติทั่วไปได้ และจุดที่แตกต่างอีกอย่างในการขับขี่ก็คือพวงมาลัย ถ้าเป็นรุ่น GLS-LTD วัสดุ การจับ จะไม่ค่อยกระชับเมื่อเทียบกับ รุ่น Xpander Cross วัสดุดีกว่า จึงทำให้การจับพวงมาลัย จะจับถนัดมือกว่า การเข้าโค้งมั่นใจกว่านั่นเอง

สรุปโดยรวม ถ้าเน้นใช้งาน เน้นความอเนกประสงค์ ไม่ได้เน้นความเร็ว ก็ต้องบอกว่า Mitsubishi Xpander และ Xpander Cross เป็นอีกตัวเลือกที่มีความคุ้มค่าสำหรับรถครอบครัว 7 ที่นั่ง แต่อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าให้มาทดลองขับกันก่อนครับ เพราะทุกอย่างก็ล้วนแล้วแต่การตัดสินใจสำหรับคนที่จะซื้อแล้วมองถึงความคุ้มค่าในการใช้งานให้เกิดประโยชน์มากที่สุด