MINI COOPER-S OXFORD EDITION เล็ก หล่อ หรู แรง เฉียบ !!

ทุกครั้งทุกคราเมื่อมินิออกรุ่นใหม่มา ไม่มีรุ่นไหนที่จะไม่ถูกสาวกจับตามองและรุ่นนี้ก็เช่นกันครับMINI COOPER S OXFORD EDITION HATCH 5 พระเอกน้องใหม่หมาดๆจากเมืองผู้ดีที่เพิ่งเปิดตัวขายในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2018 ที่ผ่านมานี่เอง มินิรุ่นนี้ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยเพียง 60 คันเท่านั้น แบ่งเป็นรุ่น 5 ประตู และ 3 ประตู อย่างละ 30 คัน เรียกว่าหมดแล้วหมดเลยสำหรับวันนี้ทีมงานรายการทีวี “พ่อมดรถยนต์” และเว็ปไซต์ของเราก็ได้นำรุ่น 5 ประตู มารีวิวให้ชมโฉมกันอีกเช่นเคยครับ MINI COOPER S OXFORD EDITION 5 ประตูรุ่นนี้มีอะไรโดดเด่น เก๋ๆ ดีๆมาชมกันครับ !

เริ่มจากดีไซน์ภายนอกกันก่อน

มินิ คูเปอร์ เอส ออกฟอร์ด เอดิชั่น รุ่นนี้จะผลิตออกมาแค่เพียงสีเดียวเท่านั้นคือสีน้ำตาล PURE BURGUNDY ซึ่งสีนี้ดูค่อนข้างจะตัดกับกระจกมองข้างกับหลังคาสี MELTING SILVER กันเลยทีเดียว

อีกทั้งลวดลายที่เน้นเป็นลายทางสีดำดูคลาสสิค มีลูกเล่น ไม่เรียบจนเกินไปก็ยังคงมีเป็นเอกลักษณ์ของมินิอยู่เหมือนเดิม

ส่วนชุดแต่งรอบคันเป็นของพิเศษที่ผลิตมาเฉพาะรุ่นนี้ก็จะมีล้ออัลลอย ขนาด 17 นิ้ว ลาย COSMOS SPOKE สีดำ,ที่จับประตู ,ฝาถังน้ำมัน ,กรอบไฟหน้าและไฟท้ายที่เป็นสีดำ PIANO BLACK นอกจากนี้จะมีไฟท้ายเป็นลายธง UNION JACK

บริเวณไฟเลี้ยวจะเป็นสัญลักษณ์ของมินิ คูเปอร์ เอส ออกฟอร์ด เอดิชั่น แปะเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านข้าง และจุดสุดท้ายคือไฟที่ส่องสว่างออกมาจะเป็นโลโก้มินิสีขาว แต่ถ้าหากไม่ถูกใจก็สามารถเปลี่ยนเป็นลายที่เราชอบก็ได้ครับ

ส่วนทางด้านท้ายประตูหลังจะมีสติกเกอร์ลายติดยาวตั้งแต่ด้านหน้าจรดด้านหลัง มีไฟท้ายลายธง UNION JACK และยังมาพร้อมกับสปอยเลอร์และท่อไอเสียแบบคู่อีกด้วย

มาดูด้านในกันบ้าง !

ภายในห้องโดยสารรุ่นนี้ของมินิค่อนข้างจะเปลี่ยนแปลงเห็นได้ชัด โดยเฉพาะโทนสีที่จะเป็นโทนดำๆ PIANO BLACK ดูคลาสสิค เรียบๆหรูๆ ดูสบายตา

 

เบาะนั่งคู่หน้ายังคงเดิมๆ ทั้งฝั่งคนขับและคนนั่งข้างยังนั่งสบายๆชิลล์ๆ  แต่จุดเด่นๆภายในจะมีอยู่ราวๆ 3 จุดด้วยกัน จุดแรกเป็นพนักพิงด้านหลัง ทั้งฝั่งคนขับและด้านข้างคนขับ ที่เป็นลายธง UNION JACK  

จุดที่สองและสามคือด้านหน้าคอนโซลและตรงพวงมาลัยก็จะเป็นลายธงชาติ UNION JACK อีกเหมือนกัน  แต่ด้านหน้าคอนโซลนั้นจะมีความพิเศษซ่อนไว้อีกหน่อยคือตรงลายธงนั้นสามารถเปลี่ยนสีได้ด้วยและจุดเล็กๆที่ซ่อนไว้อีกจุดนั้นก็คือกระดุมด้านข้างเบาะครับ

ซึ่งทางมินิบอกว่าสามารถเปลี่ยนลายตามที่มีกำหนดไว้ได้อย่างตามใจชอบทั้ง 4 จุดด้วยกันคือตรงคอนโซล,กาบบันได,บริเวณไฟเลี้ยวและไฟตรงกระจกมองข้าง

บริเวณแผงแดชบอร์ดจะมีจอ LCD ระบบสัมผัสขนาด 6.5 นิ้ว ขนาดใหญ่พอควรมีลูกเล่นมากมายทั้ง ระบบเชื่อมต่อกล้องมองหลัง ระบบโทรศัพท์ หรือดูแผนที่ และความบันเทิงต่างๆ ทั้งวิทยุ เครื่องเล่นเพลง รวมถึงการเชื่อมต่อแบบไร้สาย มีมาให้ครบครัน

นอกจากนั้นบริเวณแดชบอร์ดยังเปลี่ยนสีไปตามโหมดการขับขี่ที่ผู้ขับเลือกใช้ได้อีกด้วย ตรงพวงมาลัยจะมีปุ่มควบคุมต่างๆสามารถปรับจากพวงมาลัยได้เลย เพิ่มความสะดวกสบายและปลอดภัยได้มากขึ้น

 

ภายในยังมีการเปลี่ยนแปลงอีกหลายจุดเช่นปุ่มควบคุมต่างๆด้านล่างจอ LCD ที่เอาไว้ควบคุมแอร์ หรือระบบต่างๆภายในรถ เป็นสวิทช์เปิดปิด แบบโยกขึ้นลง สีโครเมี่ยม ให้ความรู้สึกสปอร์ตเหมือนนั่งอยู่บนรถแข่ง

ส่วนเกียร์ก็จะถูกปรับให้กระชับมือและควบคุมง่ายมากขึ้น สำหรับจอแสดงผลหลังพวงมาลัยแบ่งออกเป็นการแสดงผลแบบเข็มไมค์และดิจิทัจรวมทั้งเกจ์วัดระดับน้ำมันด้วย ดูเทห์ไปอีกแบบ

ห้องโดยสารบริเวณด้านหลังก็ยังเดิมๆเหมือนด้านหน้า แม้มีพื้นที่ไม่ได้กว้างมากนัก แต่ก็ไม่ได้อึดอัดอะไร  มีที่วางแก้วมาให้ด้วย ส่วนด้านท้ายก็กว้างขวางเพียงพอที่จะใส่สัมภาระไปเที่ยว ไปพักผ่อน 2 คนสักคืนสองคืนได้สบายๆ

เครื่องยนต์ของเจ้า มินิ คูเปอร์ เอส ออกฟอร์ด เอดิชั่น คันนี้มาพร้อมกับขุมพลังเครื่องยนต์ MINI TWIN POWER TURBO เป็นเครื่องเบนซินขนาด 4 สูบ

ความจุ 2.0 ลิตร 192 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติแบบคลัตช์คู่ (Dual Clutch Transmission; DCT) 7 สปีด พร้อมส่งกำลังด้วยคันเกียร์ระบบไฟฟ้า

ทีมงานเว็ปไซต์และรายการทีวี “พ่อมดรถยนต์” ของเราได้ลองขับอยู่หลายวัน เป็นรถที่น่ารัก ขับสนุก คล่องตัวดีครับ จอดง่ายๆได้เปรียบคันใหญ่ๆยาวๆ อัตราเร่งดี เห็นตัวเล็กๆอย่างนี้จี๊ดจ๊าดไม่เบา

ส่วนสนนราคาของ MINI COOPER S OXFORD EDITION  5 ประตู คันนี้ราคาอยู่ที่ 2,859,999 บาท แต่ถ้าเป็นรุ่น 3 ประตู ราคาอยู่ที่ 2,819,999 บาท ทั้งสองรุ่นมีโปรแกรมบำรุงรักษา MSI Standard ให้ด้วย

เชื่อว่าถ้าเป็นสาวกกันจริงๆราคานี้คงไม่พลาดกันแน่ๆ จริงไหมครับ !