ไปลองขับ The All-New SUZUKI ERTIGA MPV 7 ที่นั่ง ราคา 6 แสนกว่า มีอะไรดี มาดูกัน !
 By : ธีรธรรม ธรรมศรี

 

เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดผู้บริหารใหญ่คุณ “วัลลภ ตรีฤกษ์งาม” ของค่ายซูซูกิบอกว่า นิว เออติก้าใหม่นี้ มียอดจองแล้วกว่า 1,300 คัน โดยที่ตั้งเป้าไว้ว่าสิ้นปีนี้จะขาย 2,500 คัน เพราะฉะนั้นจึงคาดกันว่าน่าจะทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ค่อนข้างแน่นอน New Ertiga เขามีอะไรดี ทำไมขายดิบขายดี มียอดจองมากมาย  เรามาดูกันครับ !

Suzuki ERTIGA เจนเนอร์เรชั่นแรกได้เปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2555 ปัจจุบันสร้างยอดขายได้กว่า 732,000 คันทั่วโลก ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้วันนี้เราได้พบกับเจนเนอเรชั่นที่ 2 The All-New Suzuki ERTIGA

รถยนต์เอ็มพีวีหรือรถอเนกประสงค์ All-New Suzuki ERTIGA เป็นรถยนต์ 7 ที่นั่ง เป็นเครื่องยนต์ใหม่ K15B 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดถึง 105/6,000 (แรงม้า/รอบต่อนาที) มาพร้อมแพลตฟอร์มใหม่ HEARTECT เทคโนโลยีเฉพาะของซูซูกิที่ช่วยเพิ่มทั้งสมรรถนะและความปลอดภัย

เทคโนโลยี HEARTECT ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของรุ่นนี้ ประกอบด้วยช่วงล่างทำจากเหล็ก High Tensile เชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อความแข็งแกร่งและปลอดภัย ทนทานด้วยโครงสร้างตัวถัง TECT ออกแบบจากเหล็กกล้าทำให้ทนทานต่อการสึกหรอ  ระบบ NVH ให้การขับขี่นุ่มนวล ดูดซับแรงสั่นสะเทือนพร้อมลดเสียงรบกวนตลอดเส้นทาง ระบบถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า  ระบบเบรก ABS ช่วยป้องกันไม่ให้ล้อล็อกขณะเบรกกะทันหัน ระบบ EBD ช่วยกระจายแรงเบรกได้อย่างสมดุล  ระบบ ESP ที่ช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวช่วงเข้าโค้ง  รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน  และมีจุดยึดเบาะนั่งนิรภัย ISOFIX และ Top Tether สำหรับเด็กอีกด้วย

All-New Suzuki ERTIGA ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้เป็น รถ 7 ที่นั่ง มีสไตล์การตกแต่งภายนอกตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamics) พร้อมด้วยเส้นสายดีไซน์โฉบเฉี่ยวโดดเด่นด้านข้างตัวรถ ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยวและ ทันสมัย ด้วยกระจังหน้าโครเมี่ยม ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์ดูดุดันเข้ากับเส้นสายการออกแบบด้านหน้า เสริมด้วยไฟตัดหมอกทรงกลม ไฟท้าย LED และล้ออลูมิเนียมอัลลอยขนาด 15 นิ้ว 

ด้านหน้าโดยรวม

ไฟหน้า

กระจังหน้ารถ

ด้านข้างของ ERTIGA

ช่วงท้ายของรถ

ไฟท้าย

พวงมาลัย D-shape ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพิ่มพื้นที่วางขามากขึ้น พร้อมฟังก์ชั่นเชื่อมต่อโทรศัพท์ด้วยบลูทูธ  เพิ่มความรู้สึกเรียบหรูแต่ดุดันด้วยคอนโซลลายไม้คู่กับหน้าจอที่ดูทันสมัย และอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย อาทิ ช่องเชื่อมต่อ USB ช่องจ่ายไฟสำรอง 12V ถึง 2 ตำแหน่ง 

ภายในตัวรถ

พวงมาลัย D-Shape ของ ERTIGA

ช่องจ่ายไฟและ USB

ที่เปลี่ยนจากรุ่นก่อนคือระบบ Keyless Entry และ Keyless Push Start  และช่องวางเครื่องดื่มที่มีช่องลมเย็นผ่านตลอดเวลาทำให้สามารถรักษาอุณหภูมิความเย็นของเครื่องดื่มได้นานยิ่งขึ้นด้วย  

ที่วางเครื่องดื่มที่มีช่องลมเย็นผ่านตลอดเวลา

Keyless Push Start

ภายในที่ออกแบบให้ดูเรียบหรู ด้วยเทคโนโลยี HEARTECT ทำให้ภายในห้องโดยสารขนาด 3 แถว 7 ที่นั่ง มีพื้นที่กว้างขวาง โปร่งสบาย สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ให้ใช้งานได้ตามใจชอบ ด้วยเบาะแถวสองและสามสามารถพับได้เพื่อบรรจุสัมภาระได้มากยิ่งขึ้น แถมหลังเบาะแถวสามยังมีช่องเก็บของให้อีกด้วย นอกจากนี้ผู้โดยสารแถวหลังไม่ต้องกังวลว่าแอร์จะมาไม่ถึงเพราะมีแอร์ด้านหลังให้ถึง 4 ช่องด้วยกัน

พื้นที่ภายในที่พับเบาะได้

ที่นั่งแถวสอง

ที่นั่งแถวสาม

แอร์ 4 ช่องด้านหลัง

ที่วางน้ำด้านข้าง

จอ monitor ด้านหน้า

ตัวเกียร์

หน้าจอตรงคนขับ

บางคนอาจจะสงสัยว่ารถยนต์ตัวนี้จะสามารถขับขึ้นเนินสูงๆหรือขับไปสถานที่ไกลๆได้หรือไม่ ตอนแรกก็สงสัยอยู่เหมือนกันแต่พอได้ทดสอบแล้วพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่าขับขึ้นเนินสูงๆและไปในระยะไกลๆได้แน่นอน อัตราเร่งก็เร็วทันใจไม่รู้สึกถึงความอืดแม้แต่น้อย ตอนที่ขับก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัด ส่วนตัวยังรู้สึกเพลินๆชิวๆอีกด้วย

หลังจากได้ทดสอบสมรรถนะของ The-All New Suzuki ERTIGA ไปแล้ว เราได้พูดคุยสอบถามเรื่องอัตราสิ้นเปลื่องน้ำมันของรุ่นนี้ ทางซูซูกิ ประเทศไทย แจ้งว่าให้แบ่งเป็นสามหมวดคือโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 15.7 กิโลเมตร/ลิตร  ในเมืองจะอยู่ที่ 12.7 กิโลเมตร/ลิตร และนอกเมืองอยู่ที่ 18 กิโลเมตร/ลิตร ทั้งหมดที่ทดสอบใช้น้ำมัน E20 และลมยางมาตรฐานอยู่ที่ 29 psi

หลังจากได้เปิดตัว The All-New Suzuki ERTIGA กันไปแล้วหนึ่งเดือนเต็มๆ ซูซูกิ รุ่นนี้มียอดจองมากมายถึง 1,300 คันเข้าไปแล้ว (ตั้งเป้าไว้ในปีนี้อยู่ที่ 2,500 คัน)  เรียกว่าการตอบรับของเจ้า ERTIGA นี่ดีจริงๆ หนึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่ทำให้ยอดจองดีในขณะนี้นอกจากดีไซน์แล้วส่วนของราคาขายหากเปรียบเทียบกับรถใน segment เดียวกันแล้ว บอกเลยว่า Ertiga ได้เปรียบมากแถมฟีเจอร์และสมรรถนะโดยรวมไม่ได้ต่างกันเลยครับ

จึงไม่แปลกใจว่าทำไมยอดจองของ MPV 7 ที่นั่ง เครื่องพันห้าอย่าง Ertiga ของซูซูกิรุ่นนี้ ยอดจองล้นหลามขายดิบขายดีเกินคาด

All New Ertiga มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Radian Red, Magma Grey, Pearl White Snow และ Prime Cool Black โดยมี 2 รุ่น คือ

  • GL (AT) ราคา 655,000 บาท
  • GX (AT) ราคา 695,000 บาท

ทางซูซูกิบอกมาว่าราคานี้อยู่ในช่วงโปรโมชั่นพิเศษมีถึงวันที่ 30 เมษายน 2562 นี้เท่านั้น และในงานมอเตอร์โชว์ที่จะถึงนี้ก็ยังยืนหยัดขายราคานี้เอาใจมิตรรักแฟนเพลงเหมือนเดิม

ไปลองชม ลองขับ ลองสัมผัสกันได้ที่โชว์รูมของซูซูกิ 100 กว่าแห่งที่มีอยู่ทั่วประเทศได้ทุกวันครับ !