BMW 740Le หรู แรง แถมประหยัด

   By : CAR WIZARD

 

รถยนต์สุดหรูจากค่ายในพัดสีฟ้า บีเอ็มดับเบิลยู 740 Le ปลั๊กอิน ไฮบริด ยนตรกรรมขนาดยักษ์ รุ่นนี้  เป็นรถที่ประกอบออกมาจากโรงงานของบีเอ็มดับเบิลยูในประเทศไทย  จึงทำให้อัครสถานเคลื่อนที่ได้คันนี้มีราคาถูกลงกว่ารุ่นนำเข้าทั้งคันอยู่ประมาณ 3 แสนบาท  โดยราคาจำหน่ายของ BMW 740 Le คันนี้เริ่มต้นที่ 6,299,000 บาทครับ

จุดเด่นของ BMW คันนี้จะมีการใช้วัสดุหลายชนิดขึ้นรูปเป็นตัวถัง โครงสร้างผสมผสาน คาร์บอน คอร์ ด้วยเหล็กกล้า อลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์   ทำให้รถมีความแข็งแรงกว่ารุ่นเดิม แต่น้ำหนักของตัวรถเบาลงครับ

     

รูปลักษณ์ภายนอกดูโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของกระจังหน้าที่เป็นทรงไตคู่  ซึ่งจะเปิดหรือปิดโดยอัตโนมัติ เพื่อเปิดรับปริมาณอากาศที่ไหลผ่านเครื่องยนต์สำหรับระบายความร้อน  หรือจะปิดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ ส่วนล้อเป็นอัลลอยขนาดใหญ่ 20 นิ้ว  ที่มาพร้อมยางขนาด 245/40R20 สำหรับล้อหน้า และ 275/35R20 สำหรับล้อหลัง

ไฟหน้า LED ขนาดใหญ่ปรับทิศทางอัตโนมัติตามการเลี้ยว พร้อมไฟท้าย LED ดีไซน์ใหม่ที่ผสมผสานกันระหว่างไฟรูปตัวแอลกับโคมไฟแบบสมมาตร พร้อมด้วยแถบโครมเมี่ยมแนวนอนคาดผ่านตลอดแนวดูกลมกลืน เข้ากับท่อไอเสียกรอบโครเมียมแบบคู่ที่ด้านล่าง

สำหรับภายในห้องโดยสารของซีดานสุดหรูของ BMW 740Le รุ่นนี้ยังคงเน้นความเรียบ แต่หรูหรา เหมือนเดิม เบาะนั่งปรับด้วยระบบไฟฟ้าทั้ง 4 ตำแหน่ง หุ้มหนังแท้ Nappa รวมทั้งที่แผงประตู และคอนโซลกลาง หลังคากระจกแบบพาโนรามา Sky Lounge  ให้ความหรูหราและสะดวกสบายมากทีเดียวครับ

แผงควบคุมบริเวณคอนโซลกลาง ออกแบบมาอย่างเรียบและหรูอีกเช่นกัน  จะมีปุ่มเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น แผงมาตรวัดเป็นจอแสดงผลแบบดิจิทัล  ส่วนหน้าจอ iDrive ด้านบน เจเนอเรชั่นล่าสุด ขนาด 10.25 นิ้ว เครื่องเสียงพร้อมชุดลำโพง harman/kardon รองรับระบบทัชสกรีน  และสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกได้หลายช่องทาง ทั้งสาย USB, Bluetooth, เครื่องเล่น CD

สำหรับผู้โดยสารด้านหลังด้วยเบาะที่นั่ง Executive Lounge Seating พร้อม Touch Command Tablet ขนาด 7 นิ้ว

740Le ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2,000 ซีซี 4 สูบ เทอร์โบคู่ กำลัง 258 แรงม้า ผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ส่งผลให้มีกำลังรวมกันสูงถึง 326 แรงม้า สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 5.3 วินาที อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 45.5 กม./ลิตร ปล่อย CO2 ที่ 49 กรัมต่อกิโลเมตร และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive ช่วยเพิ่มการยึดเกาะถนน เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic เมื่อขับขี่ด้วยระบบไฟฟ้าอย่างเดียวนั้น จะวิ่งได้ไกลถึง 41 กิโลเมตร และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยไฟบ้านได้เต็มภายใน 4 ชั่วโมงครับ

และจากการทดลองขับ BMW 740Le  คันนี้ ของทีมงานรายการ “พ่อมดรถยนต์” พบว่าเป็นรถยนต์ที่ให้ความนุ่มนวลในการขับขี่มากทีเดียวครับ เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูง เมื่อกดคันเร่ง เทอร์โบคู่ก็จะทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถรีดพลังออกมาได้เต็มที่  จะทดลองอัตราเร่งหรือความเร็วในระหว่างการขับขี่ตอนไหน การตอบสนองของพลังเครื่องยนต์ให้กลับมาทันทีทุกครั้งครับ รวมทั้งระบบการทำงานของเบรคที่ทีมงานได้ทดสอบการทำงานก็ให้ความมั่นใจในทุกๆครั้งเมื่อต้องการลดความเร็วหรือหยุดรถแบบกระทันหันก็ตาม

ถึงแม้ตัวถังของ  740 Le รถจะดูใหญ่และยาว แต่การขับขี่ในเมืองโดยเฉพาะพื้นที่แคบๆ อย่างลานจอดรถ ก็ไม่ทำให้รู้สึกขับยากหรือลำบากเลยครับ  พวงมาลัยควบคุมรถได้อย่างง่ายดายคล่องตัว พร้อมด้วยความช่วยเหลือจากกล้องมองรอบทิศทางที่ติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานให้อีกด้วย

ตลอดการขับขี่ในทุกเส้นทางให้ความรู้สึกว่ากำลังขับรถขนาดเล็ก ไม่ใช่รถยนต์ขนาดใหญ่ที่มีตัวถังยาวกว่า 5 เมตรเลยแม้แต่น้อย   โดยสรุปแล้ว BMW 740Le  รุ่นนี้จึงนับว่าเป็นรถยนต์ระดับพรีเมี่ยม  ที่ขับได้คล่องตัว  เหมาะสำหรับผู้บริหารที่ชอบทั้งความหรูหราและความสนุกสนานในการขับขี่ไปพร้อมๆ กันนั่นเองครับ