รถสามล้อไฟฟ้า ตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง
   By : ทีมงานพ่อมดรถยนต์

 

รถสามล้อไฟฟ้า ที่ขับขี่ได้ทุกคน ตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง 

จะดีแค่ไหนหากเราสามารถเดินทางไปไหนมาไหน ด้วยยานยนต์ที่ไม่ต้องควักสตางค์จ่ายเงินค่าน้ำมันเลยซักบาทนับวันยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากำลังเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น รถยนต์ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยบางรุ่น เป็นรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้า 100% แต่ราคาค่าตัวนั้นแพงอยู่ไม่ใช่น้อย

คนที่ฐานะไม่มากก็พอจะมีทางออกอยู่บ้าง หากว่ากำลังมองหายานพาหนะที่ใช้เดินทางใกล้ๆ และประหยัด เมื่อไม่นานมานี้ ทีมงานพ่อมดรถยนต์ได้มีโอกาสทดลองขับรถสามล้อไฟฟ้า จากค่าย H – Sem Motor โดยทางผู้ผลิตได้กรุณาส่งรถมาให้ทดลองถึงที่กันเลยทีเดียว

H-Sem Motor เป็นบริษัทของคนไทย มีโรงงานประกอบรถอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุปันมีรถไฟฟ้าที่ออกแบบและผลิตด้วยฝีมือคนไทยล้วน ภายใต้แบรนด์ SEV หรือ Siam Electric Vehicle

รถสามล้อไฟฟ้า ทั้ง 2 คันที่นำมาทดสอบครั้งนี้ คือรุ่น SEV TL-1 แบบ 1 ที่นั่งและรุ่น SEV TL-2 แบบ 2 ที่นั่ง ซึ่งถ้าดูจากรูปลักษณ์ จะเห็นได้ว่ามีความคล้ายคลึงกัน แต่แตกต่างกันในเรื่องของที่นั่ง ที่มี 1 ที่นั่งหรือ 2 ที่นั่ง ให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมของผู้บริโภค รถสามล้อทั้งสองคันนี้มีการดีไซน์ขนาดเล็ก กะทัดรัด ดูโฉบเฉี่ยวและมีความคล่องตัว

     

     

ไฟหน้าขนาดใหญ่ ไฟเลี้ยว หน้า – หลัง และไฟเบรกขนาดใหญ่ ที่มีความชัดเจน เรือนไมล์ ดีไซน์สปอร์ต ระบบเบรกเป็นแบบดิสเบรกที่ล้อหน้า และแบบดรัมเบรกที่ล้อคู่หลัง

     

มีที่เก็บของใต้เบาะที่สามารถเก็บข้าวของได้พอสมควร มีตัวล๊อคเพื่อความปลอดภัย และรถสองรุ่นนี้รับน้ำหนักบรรทุกได้ถึง 120 กิโลกรัม

นอกจากนั้น ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับ มอเตอร์ขับเคลื่อนขนาด 500 วัตต์ 48 โวลต์ 20 แอมป์/ชั่วโมง โดยรับพลังงานจากแบตเตอรี่ ขนาด 12 โวลต์ 4 ก้อน เมื่อชาร์ตไฟเต็มจะวิ่งได้ไกลสูงสุด 50 กิโลเมตร และทำความเร็วได้สูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การใช้งานง่ายมาก เพียงแค่บิดกุญแจแล้วบิดคันเร่งเบาๆ รถก็จะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้อย่างง่ายดาย มีปุ่มปรับระดับความเร็วได้ 3 ระดับ จะเดินหน้า หรือ ถอยหลัง ก็สามารถกดปุ่มปรับได้ตามต้องการ ซึ่งเมื่อเลือกปุ่มถอยหลัง จะมีเสียงสัญญาณเตือนให้ผู้อื่นทราบ และเตือนผู้ขับขี่ว่ากำลังเลือกโหมดให้รถวิ่งถอยหลัง กันการเผลอและนำมาซึ่งอุบัติเหตุโดยไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนี้ยังมีปุ่มล๊อกเบรกให้รถจอดนิ่งอยู่กับที่ ช่วยให้รถไม่ไหลเหมือนกับเบรกมือในรถยนต์ทั่วไป

การชาร์ตไฟ ใช้เวลาการชาร์จ 6-8 ชั่วโมง จุดเสียบที่ชาร์จอยู่ตรงด้านล่างของที่นั่ง โดยสามารถเสียบชาร์ตกับไฟบ้านได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งกล่องแปลงใดๆ ให้ยุ่งยากวุ่นวาย

TL1 และ TL 2 ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในปัจจุบันได้ดี ไม่ว่าจะขับในหมู่บ้าน ไปจ่ายตลาด หรือส่งน้องๆ หนูๆ ไปโรงเรียนใกล้บ้าน ก็สามารถทำได้ครับ แถมยังไม่ต้องเติมน้ำมันให้เปลืองเงินในกระเป๋าอีกด้วย

จากการทดลองขับของทีมงานพ่อมดรถยนต์ พบว่า การใช้งานนั้นง่ายดาย การขับขี่ให้ความคล่องตัว เลือกใช้ความเร็วได้อย่างเหมาะสมต่อสภาพชุมชน ที่สำคัญเป็นรถสามล้อ จึงง่ายต่อผู้ขับขี่ที่ขับรถมอเตอร์ไซด์ไม่เก่ง ก็สามารถขับรถสามล้อไฟฟ้าคันนี้ได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องกังวลว่ารถจะล้ม

เรื่องของบริการหลังการขาย คุณวันชัย ลี้นะวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด บอกกับทีมงานพ่อมดรถยนต์ว่า “เอช เซม มอเตอร์ เน้นความพึงพอใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ในการให้บริการมากกว่า 40 ปี รวมถึงแนวคิดเรื่องการบริการหลังการขายแบบไปถึงที่ หรือ onsite services ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางมาส่ง/รับรถ ทีมช่างของเราออกไปให้บริการถึงสถานที่ที่ลูกค้านัดหมาย ยิ่งไปกว่านั้นเรายังคำนึงถึงทรัพยากรที่ใช้ในงานบริการหลังการขาย เช่น จำนวนรถบริการ ช่างบริการ รวมถึงเครื่องมือประจำรถ ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าในทุกๆ ราย”

สำหรับผู้สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือสามารถสอบถามข้อมูลในเรื่องผลิตภัณฑ์ สามารถติดต่อที่ สายด่วนลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 092-276-5005 ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30 – 17.30 น. หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.siamsev.com FB fanpage: Hsemmotor.sev

 

Specification

รุ่น SEV TL 1/2
ความจุผู้โดยสาร 1 ที่นั่ง / 2 ที่นั่ง
การทำงาน
มอเตอร์ขับเคลื่อน 500W ระบบไฟฟ้า 48V20AH
แบตเตอรี่ 4 ก้อน (12 V) การชาร์ตแบตเตอรี่ 6-8 ชม.
ระบบเบรกหน้า ดิสเบรก ระบบเบรกหลัง ดรัมเบรก
ความเร็วสูงสุด 25 กม./ชม. ระยะทางสูงสุด 50 กม.
น้ำหนักตัวรถ 110 Kg น้ำหนักบรรทุก 120 กก.

ราคา

TL1  45,000 บาท

TL2  49,000 บาท