BMW X3 ได้ทั้งหรู ได้ทั้งแรง แถมลุยได้อีก

  By : ธนันท์รัฐ  กุลวัฒนธเนษฐ์

 

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย เชิญสื่อมวลชนร่วมสัมผัสรถยนต์เอสยูวี รุ่น X3 xDrive20d xLine ใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 3 สืบทอดเจตนารมณ์ของรถยนต์รุ่นก่อนหน้า ด้วยการผสานรูปลักษณ์แข็งแกร่งแบบออฟโรดเข้ากับความสปอร์ต สังเกตดูตัวถังภายนอก ดูเหมือนว่าจะอ้วนกว่ารุ่นก่อนเล็กน้อย แต่ยังคงเอกลักษณ์ของบีเอ็มดับเบิลยูไว้ได้อย่างเหนียวแน่น สิ่งที่ถูกพัฒนาใหม่คือตัวถังที่สมดุล รองรับการกระจายน้ำหนักแบบ 50:50 ระหว่างเพลาหน้าและเพลาหลัง พร้อมยกระดับความสะดวกสบายขึ้นอีกขั้นกับอุปกรณ์เสริมใหม่ล่าสุด

พลังขับเคลื่อนมาจากเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ความจุ 2.0 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร ส่งผลให้มีอัตราเร่งจาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายใน 8 วินาทีและทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 213 กิโลเมตรต่อชั่วโมล ในขณะที่อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ 17.6 กิโลเมตรต่อลิตร ทำงานประสานกับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic ซึ่งเครื่องยนต์บล็อกนี้มีการลดน้ำหนัก ด้วยการนำอลูมิเนียมมาใช้เป็นส่วนประกอบมากขึ้น

รูปลักษณ์ภายนอก มาพร้อมกับชุดแต่ง BMW Individual และ xLine ล้ออัลลอยลายสวย Y-Spoke ขนาด 19 นิ้ว กระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่แบบหน้า เสริมความดุด้วยไฟตัดหมอกแบบ LED ชุดไฟหน้า LED อัจฉริยะปรับทิศทางตามการหมุนของพวงมาลัย ดูหรูหรามากขึ้นด้วยหลังคากระจกแบบ Panorama ส่วนฝาท้ายเปิดปิดอัตโนมัติด้วยระบบไฟฟ้า

ภายในก็ดูพรีเมี่ยมอยู่ไม่น้อย เบาะนั่งแบบสปอร์ตหนังแท้ Vernasca พนักพิงเบาะหลังแบ่งพับแบบ 40:20:40 มีชุดไฟเพิ่มบรรยากาศภายในห้องโดยสารให้เลือกปรับถึง 6 สี

ระบบความบันเทิง มาพร้อกับจอแสดงผล LCD ขนาด 10.25 นิ้ว พร้อมหน้าจอสัมผัส มีระบบนำทาง เครื่องเล่น CD-DVD ลำโพง 12 ตำแหน่ง มีระบบสั่งงานด้วยเสียง รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย

การทดสอบสมรรถนะ รถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 3 โฉมใหม่นี้ มาพร้อมกับชื่อภารกิจสุดล้ำว่า BMW X3 xDrive Experience Mission to Mars บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – พระนครศรีอยุธยา – สระบุรี

คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย

ออกเดินทางจากถนนวิทยุ ขึ้นทางด่วนสุขุมวิทมุ่งหน้าไปทางด่วนแจ้งวัฒนะ และต่อเนื่องไปจนสุดทางที่บางปะอิน จากนั้นเดินทางไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยาโดยใช้เส้นทางบางปะหัน ตลอดเส้นทางถนนโล่ง สามารถใช้ความเร็ว ได้ทดลองอัตราเร่งที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ความคล่องตัวมีค่อนข้างสูงถึงแม้ตัวถังจะมีขนาดใหญ่ การเปลี่ยนเกียร์มีความนุ่มนวลจนไม่รู้สึกถึงรอยต่อ ช่วงล่างยังมีอาการกระด้างอยู่พอสมควร

 มีการเก็บเสียงล้อที่บดกับพื้นถนนจนแทบไม่ได้ยิน แต่เสียงลมปะทะกับกระจก ยังคงมีค่อนข้างมากในช่วงความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป

จุดหมายปลายทางของภารกิจอยู่ภายในบริเวณเหมืองหินของ โรงโม่หินศิลาสานนท์ จังหวัดสระบุรี ที่มีสภาพคล้ายกับพื้นผิวของดาวอังคาร ซึ่งมีแต่ฝุ่นสีแดงๆ โดยทีมงานบีเอ็มดับเบิลยูใช้เป็นสถานที่ทดสอบสมรรถนะของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ใหม่ ที่ถูกปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพให้ดีมากขึ้น โดยแบ่งการทดสอบออกเป็นหลายรูปแบบ

รูปแบบแรก การขับผ่านเนินสลับ เพื่อดูการทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ โดยเมื่อรถตรวจพบว่าล้อใดล้อหนึ่งลอยเหนือพื้น ระบบจะส่งกำลังไปยังล้อที่ยังติดกับพื้นให้มากขึ้น เพื่อส่งแรงให้รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ต่อไป

รูปแบบการทดสอบต่อมาคือการไต่ขึ้นและลงเนินสูง โดยขาขึ้นเนิน ได้มีการทดลองระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน เมื่อรถหยุดนิ่งขณะขึ้น ระบบจะหน่วงเบรกไว้ 3 วินาที เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเหยียบคันเร่งส่งให้รถขึ้นสู่เนินสูง โดยรถไม่ไถลถอยหลังลงมา

ส่วนขาลงเนินเป็นการทดสอบระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน ผู้ขับขี่แทบไม่ต้องทำอะไร แค่ประคองพวงมาลัย และปล่อยให้รถเคลื่อนลงมาจากเนินสูงเอง ระบบจะทำการหน่วงความเร็วให้ค่อยๆ เคลื่อนที่ลงมายังพื้นราบได้อย่างปลอดภัย

จากนั้นมาต่อกันที่การขับผ่านทางลาดเอียงด้านข้าง การทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อก็จะทำงานประสานกันอย่างรวดเร็ว เพื่อถ่ายโอนกำลังจากล้อที่ลอยจากพื้นไปยังล้อที่ติดพื้นเพื่อให้รถผ่านอุปสรรคไปได้

สุดท้ายกับการทดสอบการขับขี่แบบจิมคาน่า บนสภาพถนนที่มีแต่หินด้วยความเร็ว แน่นอนว่าหากไม่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเข้ามาช่วยแล้วโอกาสที่จะลื่นไกลนั้นมีสูงมาก ซึ่งจากการทดสอบในสถานีนี้ จะใช้เวลาวิ่งประมาณ 20 – 30 วินาที ขับวนไปตามกรวยสีส้ม และมาจอดหยุดนิ่งภายในกรอบกรวยสี่เหลี่ยมโดยรถต้องไม่ล้ำผ่านกรวยด้านหน้าออกมา เรียกได้ว่า ทดสอบให้เห็นถึงประสิทธิภาพการขับเคลื่อนระบบสี่ล้อที่ทำให้รถอยู่กับร่องกับรอย และระบบเบรกที่หยุดรถได้อย่างแม่นยำไปพร้อมๆ กัน

บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 3 โฉมใหม่ ได้รับการยกระดับให้สูงขึ้นในทุกด้าน โดยเฉพาะระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่ทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจได้เป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นรถยนต์เอสยูวีที่ตอบโจทย์ทั้งการขับขี่บนเส้นทางปกติ รวมถึงการบุกตะลุยเส้นทางออฟโรดได้เป็นอย่างดีทีเดียว

X3 xDrive20d xLine ใหม่นี้ เปิดราคาจำหน่ายที่ 3,669,000 บาท