โรลส์-รอยซ์ ส่งมอบชุดชิ้นส่วนรถยนต์ครบชุดจาก Greenpower

พิธีการส่งมอบยนตรกรรมถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของประสบการณ์ที่โรลส์-รอยซ์มอบให้แก่ลูกค้า  แบรนด์ได้เคยส่งมอบยนตรกรรมที่ไม่ธรรมดาแก่บุคคลผู้มีความสำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดามาแล้ว 

ต่างจากที่เคยส่งมอบยนตรกรรมที่ Home of Rolls-Royce ในกู้ดวูด ครั้งนี้สถานที่ส่งมอบคือสนามเด็กเล่นของโรงเรียนเซนต์ซาเวียร์แอนด์เซนต์โอลาฟ โรงเรียนสตรีภายใต้การกำกับดูแลของคริสจักรแห่งอังกฤษที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ตั้งอยู่ในเมืองชั้นในของเขตเซาธ์วอร์คทางตอนใต้กรุงลอนดอน แขกผู้มีเกียรติในพิธีรับมอบรถ คือ โซเฟีย ผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากการประกวดในโครงการ Young Designer Competition ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรลส์-รอยซ์ได้มอบชุดชิ้นส่วนประกอบรถยนต์คันใหม่ครบชุดจาก Greenpower  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรางวัลที่เธอได้รับ ให้แก่โรงเรียนของเธอเพื่อใช้ในกิจกรรมอื่น ๆ ในอนาคตที่จัดขึ้นโดย Greenpower Education Trust  องค์กรการกุศลแห่งนี้ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรมีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนในการมุ่งสู่ความเป็นเลิศในวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ (STEM)  ผ่านกิจกรรมการออกแบบ การรังสรรค์ และการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า  

ชุดชิ้นส่วนประกอบรถยนต์  ประกอบด้วยแชสซี เครื่องยนต์ และแบตเตอรีมาตรฐาน 1 ชุด และเปิดโอกาสให้ทีมนักเรียนออกแบบและรังสรรค์ตัวถังรถด้วยตนเอง  โซเฟียและเพื่อนอีก 9 คนที่ปัจจุบันเรียนอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น (Year 8) ได้ร่วมกันจัดตั้งทีมภายใต้ชื่อ ‘The Rolls Racers’ เพื่อรังสรรค์รถของพวกเขา  ทีมของพวกเขาจะได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลือจาก Gavin Hartley, Head of Bespoke Design ของ         Rolls-Royce Motor Cars และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินโครงการ Young Designer Competition

ชุดชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ของ Greenpower มอบความสะดวกง่ายดายในการประกอบรถอย่างมากเนื่องด้วยเหตุผลทั้งหมดที่ถูกคำนึงถึงในการจัดทำ แต่กลับถูกแพคมาในกล่องที่ค่อนข้างธรรมดาไม่น่าสนใจ  ทำให้     Rolls-Royce รู้สึกว่ามันช่างเป็นการเฉลิมฉลองที่ไร้สีสันไม่เหมาะสำหรับการมอบรางวัลระดับชาติ  ดังนั้น ในโอกาสนี้จึงได้ตกแต่งสถานที่ให้สวยงามด้วยรถทดลองขับอย่างเป็นทางการของ Greenpower ที่มีตัวถังสีทองโดดเด่นแวววาวและยนตรกรรม Wraith ที่สง่างามและเป็นยนตรกรรมทรงพลังที่สุดของโรลส์-รอยซ์เท่าที่เคยผลิตมาส่งตรงพิเศษจากกู้ดวูดสู่ลอนดอน   

แม้ว่ารถทั้งสองคันเป็นตัวแทนของยนตรกรรมที่ดีที่สุดในประเภทของตน แต่ก็ไม่สามารถเทียบเท่ากับองค์ประกอบ หรือความสามารถของรถที่โซเฟียส่งเข้าประกวดใน Young Designer Competition ได้เลย      รถ Bumblebee 5000  ของเธอเป็นยนตรกรรมแบบไร้คนขับ มีการติดตั้งโต๊ะและเก้าอี้ที่แสนสบาย พร้อมด้วยไฟดิสโก้บอล ระบบเครื่องเสียงที่ดีที่สุด การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย (WIFI)  ระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก (GPS) ตะขอสำหรับเกี่ยวกระเป๋าเดินทาง และอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้ง ตัวรถยังสามารถเปลี่ยนสีได้ตามโอกาสและฤดูกาล

การแข่งขัน Young Designer Competition นี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2563 เพื่อเป็นพื้นที่แสดงความคิดสร้างสรรค์ให้แก่เด็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปีที่ต้องใช้ชีวิตในช่วงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งประสบความสำเร็จได้รับความสนใจอย่างล้นหลามด้วยผลงานที่ส่งเข้าประกวดมากกว่า 5,000 ชิ้นจากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

โจทย์ในการแข่งขันคือให้เด็ก ๆ วาดภาพ ‘ยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์แห่งอนาคตในฝัน’ โดยพวกเขามีอิสระเต็มที่ในการรังสรรค์ผลงาน เปิดโอกาสให้พวกเขาได้พัฒนาความคิดที่แปลกใหม่ ซับซ้อนและวิสัยทัศน์ที่เหนือขอบเขตการออกแบบยานยนต์แบบเดิม ๆ  ผลงานออกแบบชิ้นอื่นที่ได้รับรางวัลต่างได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งต่าง ๆ มากมายนอกเหนือจากยูนิคอร์น เต่า การท่องอวกาศ พีระมิดแห่งอียิปต์ และปาโบล ปีกัสโซ

แม้ว่าการจัดประกวดทั่วโลกได้จบสิ้นลงเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา ได้มีการจัดงาน Young Designer Competition ในรูปแบบเดิมขึ้นอีกครั้งและได้เปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันเมื่อเร็ว ๆ นี้โดย Rolls-Royce Lebanon