ปอร์เช่ทุ่มทุนสร้างโรงงานสำหรับผลิตเซลล์แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง

ปอร์เช่และพันธมิตรทางธุรกิจ Customcells ได้แถลงการณ์เปิดสายการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง ในศูนย์วิจัยและพัฒนา Weissach Development Centre

Oliver Blume ประธานกรรมการบริหารของปอร์เช่ กล่าวว่า “เซลล์แบตเตอรี่ คือแหล่งพลังงานแห่งอนาคต ในฐานะหน่วยธุรกิจย่อยของปอร์เช่ Cellforce Group จะรับหน้าที่สำคัญในการผลักดันให้เกิดการค้นคว้าวิจัย การพัฒนา การผลิต และการจัดจำหน่ายเซลล์แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง” การปฏิบัติงานร่วมกันจะช่วยยกระดับศักยภาพขององค์กรให้มีศักยภาพในการแข่งขันกับองค์กรอื่นๆ ในระดับสากลด้านการพัฒนาเซลล์แบตเตอรี่ที่ทรงพลังที่สุดและเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกับสมรรถนะการขับขี่ชั้นเลิศของรถยนต์ปอร์เช่รวมไปถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืน นี่คือทิศทางที่เราสร้างสรรค์ให้แก่ยนตรกรรมสปอร์ตในอนาคต

Torge Thönnessen, CEO ของ Customcells กล่าวว่า “เราก่อตั้ง Customcells ด้วยเป้าหมายในการวิจัยและพัฒนาเซลล์แบตเตอรี่ที่จะรองรับความต้องการในการใช้งานของลูกค้าเฉพาะทางและภารกิจนี้สามารถเชื่อมโยงไปสู่การดำเนินงานของปอร์เช่ได้อย่างแท้จริง ผลลัพธ์จากแผนการผลิตที่วางไว้ คือการถือกำเนิดขึ้นของแบตเตอรี่ความจุอย่างน้อย 100 MWh ซึ่งเทียบเท่ากับแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงสำหรับรถยนต์ 1,000 คัน” “เราไม่ได้เพียงถ่ายทอดความเชี่ยวชาญและกระบวนการผลิตในเทคโนโลยีเซลล์แบตเตอรี่ไปยังพันธมิตรอย่างปอร์เช่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความรวดเร็วความคล่องตัว ความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรมและทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะทางอีกด้วย”

นายกเทศมนตรี Boris Palmer กล่าวว่า “สำหรับ Tübingen สถาบันวิจัยที่ยอดเยี่ยม ล้วนมีส่วนช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจ และการทำธุรกิจในระดับชุมชนให้เจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง เราต่างยินดีกับการเข้ามาของสิ่งปลูกสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งกว่าเดิม อันจะมีผลส่งเสริมให้เมืองของเรามีอนาคตที่สดใส เซลล์แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง คือสิ่งที่ตอบรับกับความปรารถนาของเราในโครงการพิทักษ์รักษาสภาพแวดล้อม โดยปราศจากการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซต์ให้ได้ภายในปี 2030 นี่คือหนทางเดียวที่ได้ผลทั้งในเชิงของการเติบโตทางเศรษฐกิจไปพร้อมกับการเอาใจใส่ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม”

เส้นทางแห่งพันธมิตรและความร่วมมือทางธุรกิจ

แนวคิดในการจัดตั้งโรงงานผลิตเซลล์แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง เบื้องต้นเกิดขึ้นจากกลุ่ม P3 ทั้งนี้บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตจากเยอรมนี ใช้สำนักงานใหญ่ในเมืองสตุ๊ทการ์ท เป็นสถานที่ในการกำหนด และสรุปแนวทางเมื่อปี 2019 สำหรับการถือหุ้นใน Customcells ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ European IPCEI project EuBatIn (โครงการสำคัญของ Common European Interest – European Battery Innovation) ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการสร้างห่วงโซ่คุณค่าของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเสริมศักยภาพในการแข่งขันระดับสากลให้แก่ภูมิภาคยุโรป โดยอาศัยพื้นฐานจากนวัตกรรมและความยั่งยืนด้านเทคโนโลยีจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งปอร์เช่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะพันธมิตรของโครงการ