คาดการณ์รถยนต์ใหม่เปิดตัวในปี 2563

สัปดาห์ที่ผ่านมาทางเว็บไซต์พ่อมดรถยนต์ของเราได้ประมวลข่าวและภาพของการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆจากค่ายต่างๆของปี 2562 ที่ผ่านมากันไปแล้วนะครับว่ามีรถอะไรกันบ้าง  และสำหรับในปี 2563 หรือปีหนูทองที่เพิ่งเริ่มออกสตาร์ทกันมาได้ไม่กี่วันนี้  แน่นอนว่าค่ายต่างๆก็ต้องเปิดตัวรถใหม่กันอย่างแน่นอน แต่จะมีค่ายไหนรุ่นใดบ้าง วันนี้ทีมงานข่าวของพ่อมดรถยนต์ได้รวบรวมนำมาเสนอให้คุณผู้ชมได้รับทราบไว้เป็นข้อมูลกันตามนี้เลยครับ

Honda Jazz

หลังจากที่ปลายปีที่แล้ว มีรถโมเดลใหม่จากตลาดอีโค คาร์ ทั้ง Nissan Almera และ Honda City ชิงเปิดตัวไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ปี 2563 ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปีที่ตลาดอีโค คาร์ จะมีการฟาดฟันกันอย่างดุเดือด ส่วนรถยนต์ที่ต้องจับตามองเป็นอย่างมากที่จะเข้ามาเปิดตัวในบ้านเรานั่นคือ Honda Jazz ใหม่ ที่เปิดตัวในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อว่า Honda Fit  และเป็นไปได้ว่า Honda Jazz ใหม่จะเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตรเทอร์โบ 122 แรงม้า เข้าเกณฑ์รถยนต์อีโคคาร์เฟส 2 ตามรุ่น City ที่เปิดตัวใหม่ไปก่อนหน้า เพราะตลาดรถเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรคงไม่สามารถทำตลาดได้อีกต่อไป ตามยุคสมัยที่ผันเปลี่ยน ส่งผลให้ Honda Jazz ใหม่นี้มีราคาที่ถูกลงตามอัตราภาษีของรถยนต์อีโคคาร์อีกด้วยครับ สำหรับในประเทศญี่ปุ่น จะเริ่มจำหน่าย ฮอนด้า ฟิต อย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

Mitsubishi Mirage

 Mitsubishi Attrage

อีกรุ่นที่มีข่าวเล็ดลอดออกมากับการเปิดตัวโมเดลใหม่ นั่นคือ Mitsubishi Mirage ที่ถูกเลื่อนการเปิดตัวโมเดลใหม่ออกไปเมื่อก่อนหน้านี้  ซึ่งโฉมปัจจุปันนั้นทำตลาดมาแล้วเข้าสู่ปีที่ 8 และได้ออกรุ่นปรับโฉมใหม่ไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่ง Mirage ใหม่นี้ จะยังคงยึดหลักการออกแบบ Dynamic Shield เหมือนกับรถยนต์ของมิตซูบิชิทุกรุ่น รายละเอียดและรูปร่างหน้าตายังคงถูกเก็บเป็นความลับอย่างยิ่ง แต่ก็มีเวปไซด์ต่างประเทศบางสำนักรายงานว่า Mirage ใหม่นี้จะถูกพัฒนาขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ที่เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างเรโนลต์และนิสสัน และถ่ายทอดมาสู่มิตซูบิชินั่นเอง ในขณะเดียว Mitsubishi Attrage แบบซีดาน ก็จะเปิดตัวโมเดลใหม่เช่นในระยะเวลาที่ห่างกันพอสมควร

Mazda 2

และต้องลุ้นกันต่อกับ มาสด้า ที่อาจจะเผยโฉม Mazda 2 โฉมใหม่เช่นกันภายในปี 2563 นี้ ข้อมูลยังมีไม่มากนัก เป็นการคาดการณ์จากอายุการลงตลาดของโฉมปัจจุปัน ที่ถึงระยะเวลาของการยุติการทำตลาดเพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่โมเดลใหม่กันแล้ว ส่วนทางด้านค่ายโตโยต้า ทั้ง Yaris และ Yaris Ativ โมเดลใหม่คงต้องไปรอลุ้นกันในอีก 2 ปีข้างหน้าครับ

Honda Civic

 

มาดูกันต่อที่กลุ่มรถยนต์ C-Segment ทั้ง Toyota Corolla Altis และ Mazda 3 ต่างก็เปิดตัวโมเดลใหม่ไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่ารถยนต์ในกลุ่มนี้จะไม่มีอะไรใหม่ แต่ก็ยังมีให้ต้องลุ้นอยู่เหมือนกัน สำหรับ Honda Civic ที่เข้าสู่ระยะต้องออกรุ่นปรับโฉม สร้างความสดใหม่ให้กับสินค้า

Nissan Sylphy

ส่วนนิสสัน ก็มีกระแสข่าวว่าจะกลับมาทำตลาดรถยนต์ในกลุ่มนี้อีกครั้ง ด้วยการส่ง Nissan Sylphy โฉมใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 8 ที่ได้เปิดตัวลงตลาดในต่างประเทศไปแล้ว ซึ่ง Sylphy ใหม่ที่ถูกพัฒนาและดีไซน์ใหม่แทบในทุกด้านบนแพลตฟอร์มใหม่แสดงให้เห็นถึงความสวยงามของรถยนต์รุ่นนี้อยู่ไม่น้อย ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบด้านหน้า V-Motion ขุมพลังน่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร 139 แรงม้า หากนิสสัน ประเทศไทยเปิดตัว Sylphy โฉมนี้ลงตลาดเมืองไทยได้จริงเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าชาวไทยอย่างแน่นอน และเมื่อถึงเวลาเราคงได้เห็นคู่แข่งทั้ง Toyota Corolla Altis / Mazda 3 และ Honda Civic ต้องมีไม้เด็ดออกมาสกัดดาวรุ่งกันอย่างคึกคักแน่ครับ

 Mazda BT-50 PRO

ด้านกลุ่มรถกระบะ มีลุ้นกับ Mazda BT-50 PRO ใหม่ ที่จะเป็นการพัฒนาร่วมกันกับ อีซูซุ และจะขึ้นสายการประกอบภายในโรงงานประกอบรถยนต์ของอีซูซุเช่นกัน เบื้องต้น Mazda BT-50 PRO ใหม่ จะใช้โครงสร้างพื้นฐานเดียวกับ Isuzu D-Max พลานุภาพพลิกโลก ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว แต่รูปทรงตัวถังนั้นจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งมาสด้าจะใช้หลักการออกแบบตามหลัก KODO Design และระบบความปลอดภัยเต็มพิกัดตามแบบฉบับของมาสด้า และมีความเป็นไปได้ว่าจะวางเครื่องยนต์ 1.9 Ddi และ 3.0 ลิตรของอีซูซุ

สำหรับ Chevrolet Colorado โมเดลใหม่ยังมีเพียงกระแสข่าวเบาๆ ออกมาให้ได้ยิน ปีนี้ 2563 นี้อาจจะได้เห็นเพียงแค่การออกรุ่นพิเศษที่เชฟโรเลตทำมาตลอดสำหรับรถกระบะรุ่นนี้ อี

รุ่นที่คงโฉมเดิมมานานก็คือ Nissan Navara ซึ่งก็ยังไม่มีแนวโน้มที่จะเปิดตัวโมเดลใหม่ออกมาแต่อย่างใด โฉมปัจจุปันถูกส่งลงตลาดมาแล้วกว่า 6 ปี

ในขณะที่ Toyota REVO จะมีการปรับโฉมใหม่ตามรอบการปรับเปลี่ยนเท่านั้น โดยในกลุ่มรถกระบะน่าจะมีกระแสร้อนแรงอีกครั้งในปี 2564

ในขณะนี้รถยนต์กลุ่ม PPV ต้องจับตาดูกันที่ค่ายอีซูซุ ที่จะต้องเปิดตัว Isuzu MU-X โฉมใหม่ ตามการเปิดตัวใหม่ของ Isuzu D-Max ที่เปิดตัวไปแล้วในปีที่ผ่านมา ส่วนค่ายอื่นๆ ก็คงจะมีการปรับโฉมเล็กๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนให้กับรถของตนเอง ทั้ง Nissan Terra / Chevrolet Trailblazer / Ford Everest หรือแม้แต่ Toyota Fortuner ครับ

Honda CR-V

ในกลุ่มรถยนต์ SUV และรถยนต์อเนกประสงค์ ถึงคราวที่ Honda CR-V จะต้องมีการปรับปรุงโฉมกันเสียที ปีนี้ ได้เห็นกันอย่างแน่นอน โดย CR-V รุ่นปรับโฉมใหม่ให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเปิดระบบความปลอดภัยใหม่ๆ เข้าไปโดยเฉพาะ Honda SENSING อีกกระแสข่าวมีการพูดถึงเครื่องยนต์ใน CR-V ใหม่นี้ จะไม่มีเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตรอีกต่อไป จะเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบตัวเดียวกับที่วางใน Honda Accord ส่วนรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลที่มีอยู่ยอดขายก็ไม่เป็นไปตามเป้า ก็มีแนวโน้มว่ายกเครื่องยนต์ดีเซลออกไป แล้วเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด น่าจะมีโอกาสขายได้มากกว่า

ส่วนใครที่กำลังรอการเปลี่ยนโมเดลใหม่ของเจ้าร HR-V กระแสข่าวมีการพูดถึงว่าตอนนี้กำลังพัฒนากันอยู่แต่ก็ต้องรอกันไปอีกอย่างน้อย 2 ปี เพราะฉะนั้นอดใจรอกันไปก่อนนะครับ

Mazda CX-30

ส่วนค่ายมาสด้านั้น น่าจะสร้างความร้อนแรงให้ตลาด SUV อีกครั้งในปีนี้ครับ เพราะแอบได้ยินข่าวแว่วๆมาว่ามาสด้าน่าจะเปิดตัว Mazda CX-30 ในตลาดเมืองไทย ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายกับ Mazda 3 ฟาส์ทแบ็คในแบบยกสูง อีกทั้งขุมพลังก็จะใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกันนั่นคือ เบนซิน 2.0 ลิตร 156 แรงม้า เรียกได้ว่าเหมือนกันแทบจะทุกกระเบียดนิ้ว ยกเว้นความสูงของตัวรถและมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเพิ่มเติมเข้ามา รอลุ้นกันครึ่งปีหลังครับ

 Nissan Kicks

ทางด้านนิสสัน มีข่าวว่าจะนำ Nissan Kicks ลงสู่ตลาดเมืองไทยมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา แต่จนแล้วจนรอดก็ถูกโรคเลื่อนมาโดยตลอดไม่ได้พบเจอกันสักที อาจจะด้วยการปรับโครงสร้างภายในของนิสสัน ประเทศไทย ที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง ซึ่งปี 2563 นี้ ก็ยังเป็นอีกปีหนึ่งที่ต้องลุ้นให้นิสสันเปิดตัว Nissan Kicks ในตลาดเมืองไทย สำหรับ Nissan Kicks อาจจะวางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.6 ลิตร 109 แรงม้า ขับเคลื่อนล้อหน้า เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ครับ

Mercedes Benz GLA

กลุ่มรถยนต์หรูจากข่าวที่ได้ยินมาก็คึกคักไม่แพ้กัน เมอร์เซเดส-เบนซ์ เตรียมส่ง GLA เจเนอเรชั่นใหม่ โดยพื้นฐานเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า พร้อมขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 1.3 ลิตร 163 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติคลัตช์คู่ 7G-DCT

Mercedes Benz E-Class

Mercedes Benz S-Class

และปลายปี 2563 ต้องคอยลุ้นกับการเปิดตัวรุ่นปรับโฉมใหม่ของ E-Class และ S-Class โมเดลใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวออกในตลาดโลกก่อน แต่ถ้าหากไม่อยู่ในแผนของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ไทยแลนด์ ที่จะเปิดตัวในเวลาไล่เลี่ยกับต่างประเทศ ก็อาจจะเลื่อนไปในปี 2564 ครับ

BMW X1

ส่วนทางด้าน BMW ก็รุกหนักกลุ่มรถยนต์เอสยูวีเช่นกัน โดยน่าจะเปิดตัว X1 รุ่นปรับโฉมใหม่ รวมถึงรุ่นใหม่กว่าอย่าง X6 และยังมีกระแสข่าวว่า อาจจะเปิดตัวรถยนต์เอสยูวีพลังงานไฟฟ้าใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า iX3 ลงตลาดแข่งกับตระกูล EQ ของค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์

 Aston Martin DBX 

ปิดท้ายด้วยกลุ่มรถยนต์ซูเปอร์คาร์ ค่ายแอสตันมาร์ติน มีแผนที่จะเปิดตัว Aston Martin DBX รถยนต์เอสยูวีคันแรกของค่ายนี้ ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน V8 ความจุ 4.0 ลิตร มีข่าวว่าจะเปิดตัวในช่วงงาน มอเตอร์โชว์ 2020

Maserati Alfieri

ทางด้านกลุ่ม MGC Asia น่าจะเปิดตัว Maserati Alfieri รถสปอร์ตไซส์เล็ก เครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.7 ลิตร

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลบางส่วนเท่านั้นนะครับ เท่าที่ทีมงานข่าวของรายการพ่อมดรถยนต์พอจะหาได้ เพราะข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างของรถใหม่ที่จะเปิดตัวของแต่ละยี่ห้อแต่ละแบรนด์นั้นจะถูกเก็บไว้เป็นความลับถึงขั้นลับสุดยอดกันเลยทีเดียวจนกว่าจะถึงวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ข้อมูลต่างๆของตัวรถพร้อมราคาจำหน่ายก็จะเปิดเผยออกมา

สำหรับความน่าจะเป็นที่ค่ายรถยนต์ต่างๆ จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ภายในปี 2563 นี้ คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไปครับ และหากมีชัดเจนของรายละเอียดหรือความคืบหน้ากำหนดการเปิดตัวที่แน่นอนของรถยนต์รุ่นใด เว็บไซต์ของเราจะนำมาแจ้งให้คุณผู้ชมได้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ