BMW เล่นใหญ่ เตรียมปล่อยรถใหม่ลงสู่ตลาด 2 รุ่นรวด

วันที่ 14 มิถุนายน 2564 ที่จะถึงนี้ BMW เล่นใหญ่ปล่อยรถใหม่ลงสู่ตลาด 2 คันรวด เป็นรถอเนกประสงค์ 5 ประตู และที่สำคัญทั้งหมดเป็นรถไฟฟ้าแท้ 100% นั้นก็คือ BMW IX และ BMW IX3 นั้นเอง เหล่าสาวกของบีเอ็มต้องจับตาว่า 2 คันนี้จะเปิดตัวด้วยราคาเท่าไหร่กันแน่

เราไปดูข้อมูลคร่าวๆ ของทั้ง 2 รุ่นกันก่อน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดตัวจริง

BMW IX

รถอเนกประสงค์สุดหรูหรา 5 ประตู โดยมีขนาดเทียบเท่ากับ BME X5 กันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่าต้องสะดวกสบายอย่างแน่นอน และที่สำคัญการออกแบบของคันนี้นั้นสะดุดตาเป็นอย่างมาก เพราะกระจังหน้าขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงหน้ารถนั้นเด่นเป็นสง่าอย่างถึงทีสุด ขับผ่านตรงไหน จอดอยู่ที่ใด ใครก็ต้องมอง นอกจากนี้ภายใต้กระจังหน้ายังซ่อนระบบความปลอดภัยต่างๆไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กล้องหน้า เรดาร์ หรือ ระบบเบรคอัตโนมัติ ระบบไฟเป็น LED รอบคันตามสมัยนิยม หลังคาเป็นพาโนรามิคซันรูฟที่ปรับหรี่แสงได้

ด้านท้ายเรียบง่ายสไตล์ค่ายใบพัด แต่ก็ยังแฝงด้วยลูกเล็กที่ไม่น่าเบื่อสำหรับการออกแบบ ด้วยการใส่แถบสีฟ้าไว้บริเวณกันชนหลังตรงดิฟฟิวเซอร์

การออกแบบภายในนั้นก็ล้ำมิติสุดๆ จอผู้ขับขี่และหน้าจอเอนเตอร์เทนเมนต์รวมเป็นจอยาวจอเดียวกัน ถูกติดตั้งระบบ iDrive ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 8 เวอร์ชั่นล่าสุด โดดเด่นด้วยหน้าจอโค้ง Curved Display ที่เชื่อมเอาหน้าจอความละเอียดสูงขนาด 12.3 นิ้ว และหน้าจอสัมผัสขนาด 14.9 นิ้วเข้าไว้ด้วยกัน พวงมาลัยสองก้าน ทรงหกเหลี่ยมหุ้มหนังสีดำจับสบาย เบาะแบบสปอร์ต ระบบความบันเทิงครบคัน และสามารถเชื่อมต่อ 5G ได้

ด้านมอเตอร์ไฟฟ้า บรรจุมาทั้งสิ้น 2 ตัว สำหรับการขับเคลื่อนล้อหน้าและหลังให้กำลังรวมสูงสุด 300 แรงม้า (HP) สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 6.0 วินาที พร้อมแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออนความจุ 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 400 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

BMW IX3

สำหรับคันนี้ก็เป็นรถอเนกประสงค์เช่นเดียวกับ BMW IX แต่มีการดีไซน์ต่างกันไป กระจังหน้าสีดำขนาดพอเหมาะ พร้อมกรอบสีโครเมียม ทำให้ดูมีมิติและเสริมความเป็นสปอร์ตเข้าไป โอมไฟหน้าเรียวยาวพร้อมไฟทรง 5 เหลียม เป็น LED ทั้งหน้าและหลัง

ด้านข้างบริเวณบันไดมีแทบสีฟ้าเพิ่มความสวยงามแบ่งบอกถึงความเป็นรถไฟฟ้า ล้ออัลลอยสีทูโทน ดีไซน์ทันสมัย 19 นิ้วพร้อมยาง 245/50 R19 น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ด้านท้ายก็หรูเรียบ บริเวณกันชนก็มีแทบสีฟ้าเช่นกัน

การออกแบบภายในคุมโทนสีดำ ตัดด้วยวสดุสีเทาบริเวณแผงควบคุมอุณหภูมิ มาตรวัดแสดงผลการขับขี่ขนาด 12 นิ้ว หน้าจอ Control Display แบบเดียวกับ BMW 3 Series และระบบจอภาพแสดงข้อมูลการขับขี่ ะบบความบันเทิง ควบคุมด้วยบระบบปฏิบัติการล่าสุด BMW Operating System 7.0 ครบครันด้วยคุณสมบัติมากมาย ทั้งเทคโนโลยีเพื่อการเชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัด BMW ConnectedDrive ระบบ iDrive ระบบการสั่งการด้วยเสียงและ BMW Gesture Control ผ่านจอแสดงผลความละเอียดสูงขนาด 10.25 นิ้ว ใหม่ BMW Live Cockpit Professional มาตรวัดแสดงผลการขับขี่ขนาด 12 นิ้ว หน้าจอ Control Display แบบเดียวกับ BMW 3 Series

แบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 74 kWh ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ ให้กำลังมากถึง 286 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 400 นิวตันเมตร สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 460 กิโลเมตรจากการชาร์จเต็ม 1 ครั้งโดยจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ แบบ single-speed 

และนี่ก็คือข้อมูลคร่าวๆ ของ BMW ทั้งสองรุ่น ที่เตรียมเปิดตัววันที่ 14 มิถุนายน 2564 ที่จะถึงนี้ หลังจากเปิดตัวแล้วเราจะนำข้อมูลแบบละเอียดมาให้ชมกันอีกครั้ง