ร่างใหม่ของยักษ์ใหญ่แห่งอเมริกา FORD F-150 LIGHTNING กระบะไฟฟ้า 100%

ขึ้นชื่อว่าฟอร์ดเรามักจะนึกถึงความแข็งแกร่งและรถที่บึกบึนอยู่เสมอ เรียกได้ว่าเป็นภาพจำไปแล้วสำหรับเราๆ และสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ก็เป็นกระบะที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นพี่เบิ้มแห่งวงการกระบะทั่วโลก นั้นก็คือ FORD F-150 แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาจนถึงขั้นที่เราต้องหยิบยกขึ้นมาคุยกัน เพราะพี่เบิ้มคันนี้เผยโฉมรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนสุดทันสมัย และหน้าตาที่ดูล้ำโลก ภายใต้ชื่อ FORD F-150 LIGHTNING กระบะไฟฟ้าแท้ 100% เปิดราคามาที่ 1.2 ล้าน บาท

สำหรับเจ้า FORD F-150 LIGHTNING คันนี้ไม่ได้แต่ต่างจากรุ่นที่ผ่านๆมาเพียงแค่ระบบเครื่องยนต์เท่านั้น ก่อนที่เราจะไปเจาะลึกในส่วนของเครื่องยนต์ เว็บ carwizard ของเรา ขอเล่าให้ฟังก่อนว่าการออกแบบภายนอกแนะภายในของเจ้าบักษ์คันนี้เป็นอย่างไรบ้าง

การออกแบบภายนอกนั้นแข็งแกร่ง บึกบึน ดูทนไม้ทนถือ ตามสไตล์กระบะเมกัน ตัวถังของ Ford F-150 Lightning ใช้วัสดุอลูมิเนียมอัลลอยเกรดเดียวกับที่ใช้งานด้านการทหารทำให้มีความแข็งแกร่งสูง ติดตั้งระบบช่วงล่างด้านหลังแยกอิสระใหม่เพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่

กระจังหน้าถูกปรับใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่มีช่องลมรอบนี้ถูกปิดทึบด้วยวัสดุสีดำเข้ม เหตุผลที่ต้องทำแบบนี้เพราะว่าด้านหน้าไม่มีเครื่องยนต์ จึงถูกปรับมาให้เป็นช่องเก็บของแทน ไฟหน้าเป็นแนวตั้ง พร้อมไฟเดย์ไทม์ที่เชื่อมยาวทั้งสองฝั่งไว้ด้วยกัน ดูไฮเทคสุดๆ

ด้านท้ายมีโลโก้ F-150 ให้เห็นอย่างเด่นชัดตรงกลาง พร้อมธงชาติอเมริกาที่มีสายฟ้าฟาดอยู่ด้านข้างขวา และด้านซ้ายเป็นโลโก้ของฟอร์ด เพื่อบ่งบอกว่านี่คือรถไฟฟ้านั้นเอง ไฟท้ายก็เป็นแนวตั้งแบ่งเป็นสองเลเยอร์ชัดเจน และที่สำคัญมีเส้นสายของไฟที่เชื่อมทั้งสองฝั่งเข้าหากันทั้งซ้ายและขวาเหมือนกับไฟหน้า

ในส่วนของการออกแบบภายใน คุมโทนด้วยสีดำในส่วนของคอนโซลและแผงประตู เบาะเป็นหนังสีขวาตัดขอบด้วยสีดำ พวงมาลัยก็หุ้มหนังเช่นกัน บนพวงมาลัยก็ยังมีปุ่มควบคุมระบบต่างๆของรถ ทั้งระบบเอนเตอเทนเมนต์และระบบการควบคุมรถต่างๆ หน้าจอผู้ขับขี่เป็นแบบสีภาพคมชัด F-150 Lightning ยังเป็นกระบะรุ่นแรกที่ติดตั้ง ระบบความบันเทิง SYNC4A รุ่นล่าสุดของ Ford ที่ทำงานผ่านหน้าอันโดดเด่น แบบจอสัมผัสแนวตั้งขนาดใหญ่ถึง 15.5 นิ้ว ที่รองรับคุณสมบัติการควบคุมด้วยเสียง, ระบบนำทางที่เชื่อมต่อบน Cloud, Apple Car Play เเละ Android Auto แบบไร้สาย ตลอดจนการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ over-the-air

ระบบการขับเคลื่อนใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Dual in-board ส่งกำลังสูงสุด 563 แรงม้า และแรงบิด 1,050 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-96 กม./ชม. ในเวลาประมาณ 4 วินาที มีระยะทางในการขับต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง สูงสุด 482 กิโลเมตร และอีกหนึ่งรุ่น แบตเตอรี่มาตรฐานจะให้กำลังสูงสุด 426 แรงม้า แรงบิด 1,050 นิวตันเมตร เเละวิ่งได้ไกลถึง 370 กม

ตอนนี้ FORD F-150 LIGHTNING ยังไม่ได้ถูกวางจำหน่ายทั้งในอเมริกาและประเทศอื่นๆ คาดว่าจะถูกปล่อยลงสู่ตลาดอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2022 นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตาสุดๆสำหรับรถรุ่นใหม่ของฟอร์ดคันนี้!!