ส่อง Super Car และ มอเตอร์ไซค์ สุดเท่ ในงาน Motor Show 2021

หลังจากที่ทีมงานเว็บไซต์ carwizard ได้พาไปชมรถต่างๆกันมาแล้ว วันนี้เราจะมาดูรถ Super Car สุดเท่ และมอเตอร์ไซค์รุ่นต่างๆภายในงาน Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 42 กันว่ามีทีเด็ดอะไร และมีรุ่นใดน่าสนใจบ้าง

ASTON MARTIN

ปีนี้ดาวเด่นของ Aston Martin คือ รถสปอร์ตสายพันธ์นักล่า Vantage ขุมกำลังเทอร์โบคู่ 4.0 ลิตร 510 แรงม้า ซึ่งตกแต่งพิเศษสำหรับการเป็นรถ Safety ให้กับทีม Cognizant ในการแข่ง F1

ขุมพลังของ Vantage เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 8 สูบ 4.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 503 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 685 นิวตันเมตรที่ 2,000-5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะของ ZF อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 314 กม./ชม.

AUDI

ปีนี้ดาวเด่นเป็น AUDI RS e-TRON GT QUATTRO รถไฟฟ้าสายพันธ์สปอร์ตสุดดุดัน ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตำแหน่ง ให้พละกำลังสูงถึง 646 แรงม้า ใน Boost Mode แรงบิดสูงสุด 830 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เพียง 3.3 วินาที ใน Boost Mode ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. สามารถขับได้ไกลถึง 504 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (ทดสอบตามมาตรฐาน NEDC)

AUDI RS e-TRON GT QUATTRO ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปสุด เป็นยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้าที่มีความโดดเด่นด้านดีไซน์ ล้อ 21 นิ้ว ลายพิเศษ ดิสก์เบรกหน้า-หลังเคลือบทังสเตนคาร์ไบด์ (Tungsten Carbide) พร้อมคาลิเปอร์เบรกสีแดง ชุดตกแต่งภายนอกแบบ Black package พร้อมตกแต่งกระจกมองข้างด้วยสีดำ และตกแต่งกระจังหน้าด้วยสี Glossy black พื้นที่เก็บสัมภาระกว้างขวาง โดยด้านหน้าความจุ 85 ลิตร ด้านหลัง 350 ลิตร

TOYOTA

ดาวเด่นสุดแรงของค่าโตโยต้าปีนี้ที่นำมาโชว์คือ TOYOTA GR SUPRA

รถสปอร์ตในตำนานที่กลับมาอีกครั้ง กับเครื่องยนต์ขนาด 3.0 ลิตรแบบหกสูบเรียง เครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง (inline-six-cylinder engine) อันทรงพลัง ที่ได้รับการปรับแต่งเครื่องยนต์ใหม่ เพิ่มความเร่าร้อน เร็ว และแรงเต็มพิกัด โดยมอบกำลังสูงสุดถึง 387 แรงม้า (เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 340 แรงม้า) ผนวกกับการเพิ่มค้ำโช๊คและปรับช่วงล่างใหม่ เพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้าง ลดการบิดของตัวถัง ให้เสถียรภาพในการเข้าโค้งที่ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการควบคุมที่ยอดเยี่ยม และสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่า นอกจากนี้ยังให้ความสมบูรณ์แบบถึงขีดสุดกับภาพลักษณ์ดีไซน์ภายนอกสปอร์ตเต็มขั้น ด้วยการตกแต่งคาลิปเปอร์เบรกที่ล้อด้านหน้า ด้วยโลโก้ “Supra” และล้ออัลลอยสีดำด้าน ขนาด 19 นิ้ว โฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว โดดเด่นไม่เหมือนใครพิเศษสุดกับสีภายในใหม่ สีดำ-น้ำเงิน* ให้ความรู้สึกที่ตัดกันของภาพลักษณ์สไตล์สปอร์ตและวัสดุสัมผัสได้อย่างลงตัว

BMW

ดาวเด่นสุดแรงของค่ายคือ BMW M4 COMPETITION COUPE ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์ M TwinPower Turbo รุ่นใหม่ล่าสุด ขนาด 3.0 ลิตร 6 สูบแถวเรียง แรงบิดสูงถึง 650 นิวตันเมตร ที่ 2,750 - 5,500 รอบต่อนาที พละกำลัง 510 แรงม้า ที่ 6,250 รอบต่อนาที ทำความเร็วจาก 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 3.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งพละกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะแบบ M Steptronic Sport พร้อม Drivelogic

การออกแบบสะท้อนถึงความทรงพลัง กระจังหน้าทรงไตคู่แนวตั้งขนาดใหญ่ตัดกับซี่แนวนอนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเฉพาะสำหรับบีเอ็มดับเบิลยู M สอดรับกับซุ้มล้อที่มีเส้นสายหนักแน่นพร้อมช่องระบายอากาศด้านข้างสไตล์ M กาบข้างพร้อมชิ้นส่วนในสไตล์เดียวกันบริเวณกระโปรงหน้าและท้ายรถ เสริมการตกแต่งที่สปอร์ตโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นด้วยชุดแต่ง M Carbon ฝาครอบกระจกข้าง กาบข้าง และสปอยเลอร์หลังในวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ และยังมาพร้อมท่อไอเสียแบบคู่ ไฟหน้า Adaptive LED พร้อมระบบ BMW Laserlight

MASERATI

ปีนี้ส่งรถหรูสุดโหด นั้นก็คือ MASERATI MC20 เรียกได้ว่าเป็นซูเปอร์คาร์รุ่นแรกในประวัติศาสตร์ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ เบนซิน วี6 สูบ ทวินเทอร์โบ 630 แรงม้า แรงบิด 730 นิวตันเมตร 630 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 2.9 วินาที ความเร็วสูงสุดกว่า 325 กม./ชม.

รูปลักษณ์ของ MC20 ถูกออกแบบให้สะท้อนถึงตัวตน และประวัติศาสตร์ของแบรนด์ หลอมรวมความงามสง่า สมรรถนะ และความสะดวกสบายได้อย่างลงตัว การให้ความสำคัญกับสมรรถนะก็ส่งผลให้รถมีบุคลิกโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่ประตูเปิดขึ้นแบบปีกผีเสื้อไม่เพียงงดงาม แต่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่โดดเด่นสามารถเข้า-ออกได้สะดวก

การใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ส่งผลให้รถมีน้ำหนักพิกัดที่ต่ำกว่า 1,500 กก. นับว่าเบามาก ขณะที่เครื่องยนต์ทรงพลัง 630 แรงม้า ก็ส่งผลให้รถคันนี้ มีอัตราส่วนน้ำหนักต่อแรงม้าอยู่ที่ 2.33 กก./แรงม้า ดีที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์กลุ่มเดียวกัน ความได้เปรียบด้านน้ำหนักเกิดจากการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบาย

PORSCHE

ปีนี้นำรถมาโชว์หลายรุ่นด้วยกัน โดยแต่ละรุ่นก็ถือว่าเป็นสุดยอดรถสปอร์ตทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์นั้นจอดเด่นเป็นสง่าอยู่บนเวที นั้นกือ PORSCHE TAYCAN TURBO S X NaRaYa รถสปอร์ตไฟฟ้าสุดแรง ที่ถูกตกแต่งด้วยลายไทยสุดสวยงาม

สำหรับ Porsche Taycan Turbo S เป็นรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อ พละกำลังระดับ 761 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลที่ 1,050 นิวตันเมตร มีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 2.8 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 260 กม./ชม. มีระยะทำการได้ไกล 388-412 กม ต่อการชาร์จกระแสไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้ง ติดตั้งระบบไฟฟ้าแรงขับเคลื่อนสูง 800 โวลต์ แทนที่ระบบทั่วไปซึ่งมีแรงขับเคลื่อนเพียง 400 โวลต์ ซึ่งระบบชาร์จพลังงานย้อนกลับ High-Power Charging Network จะทำหน้าที่สะสมพลังงานให้แก่แบตเตอรี่ด้วยไฟฟ้ากระแสตรง หรือ DC สามารถขับเคลื่อนได้ระยะทางสูงสุด 100 กม ในเวลาเพียง 22.5 นาที

ROLLS-ROYCE

The New Ghost ยนตรกรรมเจเนอเรชั่นที่ 2 สานต่อตำนานของ Rolls-Royce ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ทวินเทอร์โบ V12 6.75 ลิตร ผสานความนุ่มนวลดุจพรมวิเศษ Magic Carpet Ride จากระบบช่วงล่าง Planar ที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกลไก และระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อความสะดวกสบายสูงสุด ในราคาเริ่มต้น 32.7 ล้านบาท พร้อมตัวเลือกรุ่นฐานล้อยาว Ghost Extended ในราคาเริ่มต้น 36.8 ล้านบาท

ทีมออกแบบ Bespoke Collective ได้รังสรรค์แดชบอร์ดเรืองแสง Illuminated Fascia สำหรับ Ghost ที่ดูเข้ากันกับเพดานห้องโดยสารสตาร์ไลท์ เฮดไลเนอร์ แดชบอร์ดเรืองแสง Illuminated Fascia ปรับแต่งให้มีสีสันเข้ากับแสงของนาฬิกาและมาตรวัดในห้องโดยสาร ติดตั้งท่อนำแสงหนา 2 มม. พร้อมเจาะรูขนาดเล็ก ด้วยเลเซอร์กว่า 90,000 ช่อง บนแดชบอร์ด เพื่อทำให้คำว่า Ghost  มีความสว่างอย่างทั่วถึง ภายใต้แอลอีดี 152 ดวง ล้อมรอบด้วยหมู่ดาว 850 ดวง เปล่งประกายระยิบระยับ ทั้งหมดถูกซ่อนไว้ขณะดับเครื่องยนต์ ภายใต้วัสดุคอมโพสิต 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นสีดำ Piano Black ที่ผ่านการเจาะรูด้วยเลเซอร์ เพื่อให้แสงส่องผ่านคำว่า Ghost และกลุ่มดาว จากนั้นพ่นทับด้วยแลคเกอร์ทึบ และแลคเกอร์ขุ่นในชั้นสุดท้าย พร้อมขัดแต่งด้วยมืออย่างประณีต เหลือเพียงชั้นแลคเกอร์บางเฉียบ 0.5 มม. พร้อมความเงางามฉ่ำลึก

มาดูในส่วนของมอเตอร์ไซค์กันบ้าง เราคัดมาให้แต่เด็ดๆ

HONDA

ปีนี้ฮอนด้าขนรถเด่นมามากมาย แต่ไฮไลท์ก็หนีไม่พ้น 3 รุ่นนี้ ก็คือ CB1300 SUPER FOUR / BOLD’OR และ X-DAV750

New Honda CB1300 SUPER FOUR และ CB1300 BOLD’OR

พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด “The Ultimate Legacy ที่สุดของตำนาน บนทุกเส้นทาง” โดดเด่นด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ ระบบไฟส่องสว่างแบบ LED รอบคัน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 1,300 ซีซี 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว มาพร้อมระบบ Assist Slipper Clutch และ Riding Modes ให้เลือกถึง 3 รูปแบบ ได้แก่ Standard, Sport และ Rain ขับขี่สะดวกสบายด้วยระบบควบคุมความเร็ว Cruise Control มั่นใจในประสิทธิภาพของระบบช่วงล่าง หน้า-หลัง จาก SHOWA ที่ปรับตั้งค่าได้อย่างละเอียด

All New Honda X-ADV750

รถ SUV Bike ระดับท็อป ได้รับการยกระดับเทคโนโลยีครั้งสำคัญภายใต้แนวคิด “Let Your Instinct Lead The Way” พัฒนาสู่การเป็น Adventure Urban Vehicle อย่างสมบูรณ์แบบ มาพร้อมฟังก์ชันใหม่ Honda Smartphone Voice Control System เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับตัวรถผ่านแอปพลิเคชันของฮอนด้า สั่งการได้ด้วยเสียง ขับขี่ได้อย่างมั่นใจด้วยปุ่มควบคุมมัลติฟังก์ชันที่แฮนด์เดิลบาร์โดยไม่ต้องละสายตาจากท้องถนน มาพร้อมขุมพลังใหม่ 2 สูบ ขนาด 750 ซีซี พร้อมด้วยคันเร่งไฟฟ้า (Throttle by Wire) ให้การตอบสนองดีเยี่ยม และสามารถปรับตั้งค่าการขับขี่ได้ถึง 5 โหมด

HARLEY-DAVIDSON

ปีนี้ HARLEY-DAVIDSON เปิดรุ่นใหม่ภายในงาน นั้นก็คือ Harley-Davidson Pan America 1250 ถมอเตอร์ไซค์รุ่น Pan America เสริมสมรรถนะการขับขี่ด้วยขุมพลัง V-Twin รุ่นใหม่อย่าง Revolution® Max 1250 ที่มีอัตราส่วนการอัด 1,252 ซีซี. ออกแบบพิเศษเพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ในหลายย่านความเร็ว และเมื่อต้องการกำลังและความเร็ว ของรอบเครื่องสูง (high RPM)

Pan America มีเฉดสีให้เลือกอย่างหลากหลายเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณ อาทิเช่น Vivid Black และ River Rock Gray ส่วนรุ่น Pan America 1250 Special มีเฉดสีให้เลือกถึง 4 สี ได้แก่ Vivid Black, Gauntlet Gray Metallic, Deadwood Green และสีทูโทน Baja Orange/Stone Washed White Pearl โดยทุกสีนั้นจะมาพร้อมกับลวดลายโลโก้ Harley-Davidson ที่ถูกออกแบบไว้บนตัวถังรถ

YAMAHA

YAMAHA ก็นำมาหลายรุ่นด้วยกัน แต่รุ่นที่น่าจับตามีทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน คือ YAMAHA XSR155 และ YAMAHA MT-07

Yamaha XSR155

รถจักรยานยนต์สไตล์ Sport Heritage ความทรงจำเดินทางไปพร้อมกับเทคโนโลยี ดีไซน์ข้ามกาลเวลา Custom ได้ในแบบที่เราเป็น เครื่องยนต์ 155 CC VVA แรงเร้าใจ ไปได้ไกลกว่า ในทุกประสบการณ์การขับขี่ ไฟหน้า LED ทรงกลมสไตล์ Heritage ผสานเทคโนโลยีที่เหนือชั้น สว่างชัดทุกระยะการขับขี่ เพิ่มความปลอดภัยในทุกเส้นทาง ไฟท้าย LED ทรงกลมสไตล์ Heritage ตัวจริง ส่องสว่างชัดเจน สอดรับกับดีไซน์ของตัวรถ

Yamaha MT-07

ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Dark Side of Japan และตอนนี้เป็นหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ที่ขายดีที่สุดในตลาดยุโรปตลอดกาลของ Yamaha และเป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นว่านักบิดจำนวนมากเลือกขี่ Hyper Naked ที่น่าตื่นเต้นคันนี้

เครื่องยนต์ครอสเพลน 2 สูบ CP2 ขนาด 689 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 73.4 แรงม้า ที่ 9,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 67 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบต่อนาที ผ่านมาตรฐาน Euro5 ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบแรงบิดที่ก้าวร้าวอย่างเห็นได้ชัด เพื่อการเร่งที่เร้าใจพร้อมความประหยัด นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยชุดแฟริ่งรอบคันใหม่และช่องดักอากาศที่มีเส้นสายคมชัด ยิ่งขึ้นช่วยเสริมรูปลักษณ์ของ Hyper Naked ให้ดูแข็งแกร่ง ส่วนเบาะนั่งออกแบบใหม่ช่วยให้ตำแหน่งการขับขี่ดีขึ้น

SUZUKI

ปีนี้ตัวเด็ดคือสุดยอดทัวร์ริ่งของค่ายอย่าง Suzuki V-Strom 1050XT “เจ้าแห่งการผจญภัย” มาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ V-Twin 90 องศา พร้อมด้วยระบบอิเลคทรอนิกส์ที่ล้ำสมัย เช่น Suzuki Intelligent Ride System (S.I.R.S)  อีกทั้งยังมีระบบต่างๆ ที่บรรจุไว้ในรถจักรยานยนต์ V-Strom 1050XT คันนี้ ไม่ว่าจะเป็น Motion Track Brake System, Hill Hold Control System และ Slope Dependent Control System ทั้งยังให้สมรรถนะ พร้อมฟิลลิ่งในการทรงตัวที่ดีเยี่ยม ซูซูกิ V-Strom 1050XT 

SUZUKI GSX-S 750 ถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของค่าย การันตีด้วยรางวัล Bike of the Year 2021

Suzuki New GSX-S750 ได้รับการถ่ายทอดทางวิศวกรรมจากรถแข่ง MotoGP สู่รถจักรยานยนต์ทางเรียบแนวสตรีทไบค์ สไตล์ Naked ทางซูซูกิ จึงมีคอนเซ็ปต์ “สตรีทไบค์ที่มีรูปลักษณ์ที่ดุดัน พร้อมกับการขับขี่ที่สะดวกสบาย”เครื่องยนต์ DOHC 4 สูบเรียง ขนาด 749 ซีซี 4 จังหวะ พร้อมด้วยหัวฉีดอัจฉริยะที่เพิ่มรูหัวฉีดเป็น 10 รู มีระบบ Suzuki Easy Start ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัสและระบบ Traction Control ผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้ระบบได้ถึง 3 โหมด โหมดสปอร์ต, โหมดขับขี่ในเมือง และโหมดถนนเปียกลื่น มีสีใหม่ถึง 3 สี สีน้ำเงิน/ดำ, สีเทา/ดำ และสีดำด้าน

Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 42 จัดขึ้นที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 24 มีนาคม - 4 เมษายน 2564