เช็คก่อนเดินทางไกลปลอดภัยแน่นอน! 

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งหลายท่านก็ใช้โอกาสนี้พาครอบครัวไปพักผ่อนท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดกัน ใกล้บ้าง ไกลบ้าง แต่สิ่งสำคัญต้องไม่ลืมเช็ครถให้พร้อมเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง และสำหรับใครที่ไม่ได้ขับรถไปเที่ยว แต่ต้องจอดรถอยู่ไว้หลายๆ วัน เราก็มีวิธีดูแลรถมาฝากเช่นกัน

จุดต้องเช็คก่อนเดินทางไกล

1.ยาง / ลมยาง

ยางเป็นสิ่งสำคัญที่สัมผัสกับพื้นถนนเพราะฉะนั้นจึงต้องดูแลเป็นอย่างดี วิธีการเช็คก็ไม่ยากเพียงเราดูว่า ยางมีการรั่วซึมหรือไม่ มีการแตกลายงาหรือเปล่า ก่อนเดินทางก็ควรเช็คลมให้พอดีเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

2.ของเหลวต่างๆในรถ

การเช็คของเหลวในรถนั้นควรทำเป็นประจำ ไม่ใช่เฉพาะการเดินทางไกล ของเหลวที่เราจำเป็นต้องเช็คคือ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำในหม้อน้ำ และ น้ำมันเบรก นอกจากบรรดาของเหลวเหล่านี้แล้ว ท่อยาง หม้อพักของเหลวต่างๆก็ควรสำรวจให้ดี มีการแตกหรือรั่วซึมหรือไม่

3.ระบบเบรก และ ช่วงล่าง

การเช็คเบรกนั้นง่ายดายเป็นอย่างมาก เราสามารถดูได้หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยรถไหลแล้วแตะเบรกว่ารถเบรกอยู่หรือไม่ มีเสียงดังหรือเปล่า และอีกวิธีคือการดูน้ำมันเบรก เพราะน้ำมันเบรกนั้นจะไม่มีการระเหย ทางเดียวที่น้ำมันเบรกจะลดลงนั้นก็คือผ้าเบรกสึกหรอแล้วนั้นเอง

ในส่วนของช่วงล่างนั้นสังเกตุที่พวงมาลัย ว่าขณะขับขี่ทางตรงเรียบๆนั้น พวงมาลัยตรงหรือไม่ มีการเอียงไปด้านใดหรือเปล่า ถ้าหากมีละก็ควรนำรถไปตั้งศูนย์ใหม่ให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

ลูกหมาก และ โช๊ค ก็ควรดูให้ดีเช่นกัน วิธีเช็คก็คือหากขับรถผ่านทางขรุขระแล้วมีเสียงดังกึกกักออกมาจากบริเวณลูกหมากควรนำไปเช็คทันที โช๊คก็เช่นกัน หากเช็ดสะอาดแล้วมีคราบน้ำมันไหลออกมาก็ควรนำไปซ่อมก่อนเดินทางให้เรียบร้อย

4.ระบบไฟ

นี่คืออีกหนึ่งส่วนที่สำคัญมากเพราะไฟนอกจากจะมี ไฟหน้า ไฟท้าย เอาไว้ส่องสว่างแล้ว ก็ยังมีไฟส่งสัญญานที่ใช้สื่อสารกับรถคันอื่นอีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องเช็คให้ดีทุกครั้งที่ใช้งานรถ

5.ระบบแตร หรือเสียงเตือน

อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือระบบแตร เพราะแตรรถจำเป็นต้องใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ควรตรวจเช็คความดัง และตรวจเช็คระบบสายไฟของแตรว่าหลวม หรือใกล้ขาดหรือไม่

6.ระบบความเย็นในรถ

คงไม่สนุกแน่ถ้ารถติดอยู่บนถนนเป็นเวลานาน แล้วแอร์ในรถไม่เย็น ก่อนออกเดินทางควรตรวจความพร้อมของระบบความเย็นในรถให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นแผ่นกรอง พัดลมแอร์ และระบบน้ำยาแอร์

และในส่วนรถของที่ต้องจอดนานก็ต้องมีการดูแลรักษามากกว่าปกติเช่นกัน

1.เติมลมยางให้เต็ม

เวลาที่เราจอดนาน เป็นไปได้ว่าลมยางจะค่อยๆซึมออกจนอาจจะทำให้ยางแบน เมื่อเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นแน่นอนว่าจะทำให้ยางเสียรูปทรงได้ วิธีแก้คือจะต้องเติมลมยางให้มากกว่าเดิมนิดหน่อยนั้นเอง

2.ล้างรถให้สะอาดก่อนเก็บ / จอดในที่ร่ม

เพราะฝุ่นหรือคราบที่เกาะกับรถของเราเมื่อติดเป็นเวลานานจะทำให้เกิดเป็นรอยถาวรล้างไม่ออก คราบเหล่านั้นจะทำร้ายสีรถของเรา เพราะฉะนั้นควรล้างให้สะอาดก่อนเก็บ และที่สำคัญสถานที่จอดต้องจอดในที่ร่ม ไม่เสี่ยงต่อการโดนอะไรตกใส่ โดนแดดหรือฝน

3.ถอดขั้วแบตเตอรี่ออก

หากไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานานมาก และไม่มีใครที่จะสามารถสตาร์ทเครื่องให้ได้ ควรถอดแบตเตอรี่ออกเพื่อกันไม่ให้เกิดการคายประจุไฟจนแบตหมดเมื่อกลับมาใช้อีกครั้ง แต่ถ้าเป็นไปได้ควรสตาร์ทให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

เมื่อกลับมาพร้อมจะใช้งาน อย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและกรองน้ำมันเพื่อกันไม่ให้เศษตะกอน ความชื้นค้างอยู่ในเครื่องยนต์เวลานำไปใช้งาน

4.จุดจอดรถ

สิ่งสุดท้ายการจอดรถทิ้งไว้หลายวันควรดูจุดจอดรถที่ปลอดภัย ไม่เสื่ยงต่อการถูกขโมย และก่อนออกเดินทางควรล๊อคประตูรถและประตูบ้านให้เรียบร้อยทุกบาน

เดินทางอย่างปลอดภัย และสวัสดีปีใหม่ทุกท่าน ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงานพ่อมดรถยนต์ครับ