มาสด้าเผยสเปคกระบะแกร่ง ALL NEW MAZDA BT-50 เปิดตัว มกราคม 64

เผยโฉมให้สื่อไทยได้สัมผัสตัวจริงแล้ว สำหรับรถกระบะสุดแกร่งตัวสร้างชื่อของมาสด้า อย่าง ALL NEW MAZDA BT-50 ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้การเดินทางทุกช่วงเวลาขับขี่สนุกมากยิ่งขึ้น พร้อมลุยทั้งในเมืองและออฟโรด การเปิดตัวครั้งนี้ส่งลงมาหลายรุ่นย่อย มีทั้งขับ 4 และ ขับ 2 ยกสูง หรือ เตี้ยพิเศษ แต่นี่ยังไม่ใช่สเปคเต็ม รอลุ้นกันอีกทีวันเปิดตัว มกราคม 64 เพราะในครั้งนี้ไม่ใช่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เป็นการ Sneak Preview ให้สื่อได้ร่วมทดสอบกัน

มาสด้าได้จัดกิจกรรมการทดสอบกระบะสุดแกร่งคันนี้ขึ้นที่สนามทดสอบแห่งหนึ่ง ณ จังหวัดอยุธยา คุณ ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหารมาสด้าเซลล์ ประเทศไทย กล่าวตอนรับสื่อมวลชนอย่างอบอุ่น หลังจากนั้นมีการแนะนำผลิตภัณฑ์จากมาสด้ารุ่นใหม่โดย คุณ วัชระ เจียรบุญ ผู้จัดการอาวุโสส่วนงานผลิตภัณฑ์ รวมถึงชมวีดีโอหัวหน้าทีมออกแบบรถปิกอัพรุ่นล่าสุดนี้ เพื่อให้เข้าใจในการออกแบบมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงพาสื่อมวลชนลงสนามทดสอบ

ด้านการทดสอบ เน้นไปในเรื่องของความคล่องตัวและการทรงตัว ซึ่ง ALL NEW MAZDA BT-50 ทำได้เป็นอย่างดี โช็กอัพถูกปรับมาให้ขับได้อย่างนุ่มนวล และเวลาเข้าโค้งจะยึดเกาะมากยิ่งขึ้น ในส่วนของการควบคุมรถนั้นพวงมาลัยน้ำหนักกำลังดีควบคุมง่ายขับได้ทุกเพศทุกวัย ให้ความรู้สึกเหมือนขับ SUV มากกว่ากระบะ การทำความเร็วและการออกตัวนั้นทำได้ดีทั้งในส่วนของเครื่องยนต์ 3.0 และ 1.9 ตอบสนองได้อย่างทันท่วงที การเก็บเสียงเป็นเลิศสมกับที่ทางค่ายคุยไว้ว่าเป็นจุดเด่น

ALL NEW MAZDA BT-50 มีเครื่องยนต์มาให้ 2 รุ่นด้วยกัน

เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 3.0 ลิตร

เครื่องดีเซล 3.0 ลิตร กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 2,600 รอบ/นาที อัตราการสิ้นเปลืองเฉลี่ย 14.1 กม./ลิตร

ระบบคอมมอนเรลแรงดันสูงฉีดเชื้อเพลิงที่แรงดันสูงสุด 250 เมกะปาสกาล (MPa) และ VGS เทอร์โบ ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ เคลือบฉนวนลูกสูบและเกียร์ Double-scissors ช่วยลดเสียงรบกวน

เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.9 ลิตร

เครื่องดีเซล 1.9 ลิตร กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 1,800 – 2,600 รอบ/นาที อัตราการสิ้นเปลืองเฉลี่ย 16.1 กม./ลิตร

ระบบควบคุมการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแม่นยำอัตราทดเกียร์ที่เหมาะสม เสริมการควบคุมอัตราเร่งเพิ่มความเร็วรอบเมื่อออกสตาร์ท ระบบหล่อเย็น EGR ถูกติดตั้งมาในฝาสูบ พร้อม Water Jacket ช่องทางระบายความร้อนด้วยน้ำภายในเสื้อสูบและฝาสูบในท่อทางเดิน EGR

ระบบเกียร์

มีให้เลือกทั้งเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

ช่วงล่าง

ช่วงล่างเป็นแบบอิสระปีกนกคู่พร้อมชุดแหนบและเหล็กกันโคลง

เบรก

ด้านหน้าดิสก์เบรก 17 หรือ 15 นิ้ว ด้านหลังดรัมเบรก 15 นิ้ว

ประสิทธิภาพในการลดเสียงรบกวน ลดการสั่นสะเทือน และลดความกระด้าง (NVH)

การติดตั้งแผงคอนโซลกลางที่ยึดกับพื้นตัวถังและการติดตั้งแผงคอนโซลหน้าได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อลดการสั่นสะเทือนที่ส่งมาจากโครงแชสซี มีการติดตั้งโฟมเข้าไปภายในเสาแต่ละต้นเพื่อช่วยดูดซับเสียงจากแผงประตูด้านข้าง รวมไปถึงพรมปูพื้นและฉนวนได้ถูกผลิตขึ้นเป็นชิ้นเดียวกันทำให้สามารถดูดซับเสียงได้อย่างดีเยี่ยม รถปิกอัพมาสด้า BT-50 ได้ใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อพัฒนาให้ห้องโดยสารเงียบมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ แผงหน้าปัดยังติดตั้งอยู่กับตัวถังโดยตรงเพื่อลดการสั่นสะเทือนที่ส่งไปยังพวงมาลัย

การออกแบบภายนอก

การออกแบบภายนอกดูดุดันแฝงความเรียบหรูตามแบบฉบับที่เคยเป็นมา และยังอยู่ภายใต้แนวคิดการออกแบบ “โคโดะ ดีไซน์” ที่เน้นรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายกับเคลื่อนไหวตลอดเวลา

- ระบบไฟเป็นแบบ LED

- ไฟหน้าทรงกระบอก

- ไฟท้ายทรงกระบอกตั้งแบบ 3 ช่อง

- กระโปรงหน้าสูง

- กระจังหน้าขนาดใหญ่สีดำตัดโครเมียม ซิกเนเจอร์วิงส์

- มือจับตูโครเมียม

- กาบบันไดข้างสีเทา

- ล้ออัลลอย 5 ก้านคู่ สีทูโทน

การออกแบบภายใน

การออกแบบภายในเรียบหรู กว้างขวาง คุมโทนสีดำดูลึกลับ

- คอนโซนหน้าสีดำ หุ้มหนัง

- พวงมาลัยแบบสามก้าน หุ้มหนังสีดำ

- พวงมาลัยปรับระดับได้ 4 ทิศทาง

- เบาะนั่งทั้งหน้าและหลัง หุ้มหนังสีน้ำตาล

- ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ

- ช่องแอร์สีโครเมียม

- แอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง

- มาตรวัดผู้ขับขี่แบบอนาล็อก 2 ชุด

- จอ Multi-information Display ขนาด 4.2 นิ้ว

- ระบบ เปิด-ปิด ไฟในห้องโดยสารอัตโนมัติ

ระบบความบันเทิง

- จอสัมผัส แบบ WXGA ขนาด 7 หรือ 9 นิ้ว

- Apple Car Play

- Android Auto

- ระบบนำทาง

- ช่องเสียบ USB

- วิทยุ FM/AM

ระบบความปลอดภัย

- ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (ABSM)

- ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (RCTA)

- ระบบช่วยจอด Parking Aid

- ระบบช่วยควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC)

- ระบบช่วยออกตัวรถขณะอยู่บนทางลาดชัน หรือ (HLA)

- ถุงลมนิรภัยรวมสูงสุด 6 ตำแหน่ง

- เซ็นเซอร์แจ้งเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัยด้านหน้า