เพราะเรามีสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ "ยามาฮ่า" เผยเหตุผลครองตลาดยานยนต์ทางน้ำ

ตลาดยานยนต์ทางน้ำของยามาฮ่าเติบโตอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2558 โดยมี WAVERUNNER และ Outboard Motor เป็นตัวชูโรง มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 84% และครองอันดับ 1 ในส่วนของเครื่องยนต์ติดท้ายเรือ (Outboard Motor) เหตุเป็นเพราะเรามีบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม หนึ่งในนั้นคือการซ่อมถึงบริเวณหน้าหาด ซึ่งเป็นเจ้าเดียวที่สามารถทำได้ รวมถึงลูกค้าต่างๆมั่นใจเพราะสินค้าของเรามีคุณภาพที่ดี

นาย พงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า “ในปี 2563 ธุรกิจต่างๆ ล้วนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ covid-19 แต่กระนั้นตลาดของ yamaha ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากจักรยานยนต์ขนาดเล็ก จนถึงจักรยานยนต์ขนาดไม่เกิน 400 cc และด้านตลาดยานยนต์ทางน้ำตั้งแต่ปี 2558 ยามาฮ่า ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเสมอมา โดยเรามีส่วนแบ่งการตลาดถึง 84% และครองอันดับ 1 ในส่วนของเครื่องยนต์ติดท้ายเรือ (Outboard Motor) เนื่องจากสินค้าของเรามีคุณภาพดี มีการบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม รวมถึงเรามีบริการซ่อมนอกสถานที่ เช่นการซ่อมถึงหน้าหาด ทำให้ธุรกิจเช่าเรือ หรือเจ็ตสกี มั่นใจในแบรนด์ของเรา”

ทั้งนี้บริษัทไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ได้ถือโอกาสให้สื่อมวลชนลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่ด้วยสินค้ายานยนต์ทางน้ำของ ยามาฮ่า โดยนำมาให้ทดสอบถึง 6 รุ่นด้วยกัน คือ FX Limited SVHO / GP1800R SVHO / FX Cruiser SVHO/ EXR / SUPER JET / FX CRUISER HO โดยทดสอบกันที่ Chonburi Mountain jet จังหวัดชลบุรี การขับขี่ในแต่ละรุ่นนั้นจะมีผู้เชี่ยวชาญในการขับขี่เดินทางไปด้วยในแต่ละรอบ และจะปล่อยให้ขับขี่เองเมื่อมีความชำนาญแล้ว

ลักษณะการขับขี่คือการวนรอบบริเวณจุดทดสอบเพื่อจดจำทุ่น และเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเส้นทาง หลังจากนั้นเมื่อเข้าสู่การทดสอบจริง และทำการขับตัดทุ่นตามเส้นทางที่กำหนดไว้ คล้ายกับการแข่งขันที่มีอยู่จริงในรายการต่างๆ ด้วยการขับขี่ในรูปแบบนี้ให้สามารถทดสอบ Wave Runner ทุกรุ่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

รุ่นที่น่าสนใจที่สุดสำหรับการทดลองขับขี่ครั้งนี้ คือ รุ่น EXR ที่มีเครื่องยนต์ 3 สูบ 4 จังหวะ TR-1 1049 ซีซี แรงดันสูงสุด 144 มม. สามารถนั่งได้สูงสุด 3 คน หากมี R1 เป็นเลิศด้านการขับขี่ของยามาฮ่าทางบก ทางน้ำก็คงหนีไม่พ้นรุ่นนี้ ด้วยพละกำลังมหาศาล บวกกับน้ำเพียง 245 กก ทำให้ Wave Runner ลำนี้นั้น มีความคล่องตัวค่อนข้างสูงขณะขับขี่ และจำหน่ายในราคาเพียง 399,000 .-เท่านั้น

หากใครกำลังเบื่อที่จะเล่นสนุกกับทางบกแล้ว อยากจะหันเหไปเล่นกับการเดินทางทางน้ำก็เป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อย