คาดการณ์รถยนต์รุ่นใหม่ที่อาจจะเปิดตัวในปี 2564 จะมาจริงกี่คันต้องลุ้น!!

ตามธรรมเนียมหากมีรวมรถที่เปิดตัวในปีก่อน ต้นปีแบบนี้ก็ต้องมีคาดการณ์รถจะเปิดตัวเช่นกัน แต่จะมีกี่รุ่น กี่คัน จากค่ายใด จากฝั่งไหน ต้องติดตามชม ซึ่งแน่นอนว่าทีมงานเว็บไซต์ carwizard ได้รวบรวมมาให้ได้ชมกันแล้ว!

Mazda BT-50 (Model change)

เริ่มต้นปีด้วยการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ All New Mazda BT-50 รถกระบะของมาสด้ารุ่นนี้ ใช้แพลตฟอร์มพื้นฐานรวมถึงเครื่องยนต์ที่ยกมาจาก Isuzu D-Max ทั้งหมด ส่วนของมาสด้าได้ออกแบบตัวถัง รูปลักษณ์ภายนอกและภายใน ตามการออกแบบ โคโดะ ดีไซน์ คงความเป็นเอกลักษณ์ของมาสด้าไว้อย่างเหนียวแน่น

ขุมพลังที่ยกมาจากอีซูซุแน่นอนว่าจะมี 2 แบบให้เลือกใช้ คือ เครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร 150 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร 190 แรงม้า ที่จะได้อัตราประหยัดที่ดีกว่าเครื่องยนต์ในรุ่นก่อน จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่ทันสมัย และระบบความปลอดภัยที่จะใส่เข้ามาอีกหลากหลาย เพื่อให้ Mazda BT-50 คันนี้ เป็นรถยนต์ที่สามารถใช้งานได้ในทุกโอกาส

ก่อนหน้านี้ไม่นาน มาสด้าได้เชิญสื่อมวลชนไปสัมผัสตัวจริงของ Mazda BT-50 กันไปแล้ว พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลของรถยนต์รุ่นนี้เกือบจะครบทุกด้าน คงเหลือแค่ราคาจำหน่าย ก็คงต้องรอทราบในวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ภายในเดือนมกราคมนี้

Mazda2 (Model change)

มีกระแสข่าวจากสื่อของญี่ปุ่นรายงานว่า มาสด้า เตรียมที่จะส่ง All-New Mazda2 ลงสู่ตลาดภายในปีนี้ ซึ่งก็ตรงกับช่วงเวลาการคงอยู่ของแต่ละโมเดล โดยประมาณ 5 – 6 ปี ก็จะมีการ Model change ซึ่งปี 2021 นี้ก็ถึงคิวของ Mazda2 โดยรูปลักษณ์ภายนอกจะได้รับการดีไซน์โดยยึดเอกลักษณ์ของมาสด้าทุกรุ่น แต่มีการปรับให้มีความสปอร์ตและปราดเปรียวมากกว่าเดิม ด้านสมรรถนะจะพัฒนาใหม่ทั้งหมด เป็นไปตามสถาปัตยกรรม SkyActive เต็มรูปแบบ

ด้านขุมพลังนอกจากจะใช้ขุมพลังเดิมเหมือนกับรุ่นปัจจุปันแล้ว ยังอาจจะมีเครื่องยนต์ใหม่ Skyactiv-X แบบไฮบริดเข้ามาประจำการอีกด้วย เนื่องจากมาสด้าได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI เพื่อผลิตรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งตามข้อกำหนดจะต้องผลิตออกมาเพื่อจำหน่ายภายในปี 2564 นี้ แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ คงต้องลุ้นกันอีกนานจนถึงช่วงปลายปีนี้ หรืออาจจะเป็นต้นปีหน้าก็อาจจะเป็นได้

แต่หากมาสด้า ประเทศไทย ไม่วางเครื่องยนต์ไฮบริดในรุ่น Mazda2 ก็ต้องไปลุ้นกันต่อที่กลุ่ม CX Series โดยเฉพาะ CX-3 หรือ CX-5 ที่มีคิวจะต้อง Model Change ในลำดับต่อๆ ไป

รถยนต์ในกลุ่ม Great Wall Motor หรือ GWM

หลังจากที่ Great Wall Motor หรือ GWM เข้าเทคโอเวอร์โรงงานประกอบรถยนต์ของเชฟโรเลต และได้ปรับสายการผลิตให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ก็ถึงเวลาที่ GWM จะเริ่มจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทย ตามแผนงานก็คือปี 2564 นี้นั่นเอง โดย GWM มีรถยนต์หลายยี่ห้อที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุปัน และนี่คือส่วนหนึ่งที่เราคาดว่าจะเปิดจำหน่ายในประเทศไทย

Haval H6

เอสยูวีเจเนอเรชั่นใหม่ ภายใต้ชื่อ Haval H6 หนึ่งในยี่ห้อรถยนต์ที่อยู่ภายใต้ Great Wall Motor คันนี้จะเป็นทัพแรกเพื่อบุกตลาดประเทศไทย มาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอก ที่ถูกออกแบบได้ล้ำสมัยรอบคัน ไฟส่องสว่างรอบคันเป็นแบบ LED ตกแต่งด้วยชุดโครเมี่ยม เน้นความความหรูขึ้นอีกระดับ เอสยูวีคันนี้ใช้สถาปัตยกรรมการออกแบบ L.E.M.O.N. platform (เลมอน แพลตฟอร์ม) เน้นความคงทน และการเกาะถนนที่ยอดเยี่ยม

ภายในได้รับการตกแต่งด้วยวัสดุชั้นดี เบาะนั่งไฟฟ้าปรับได้ 8 ระดับ มาตรวัดดิจิทัลขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว กับจอสัมผัสระบบความบันเทิงขนาดใหญ่ 9 นิ้ว รองรับการสื่อสาร 5 G หลังคาแบบ panoramic sunroof เป็นต้น

ขุมพลัง เบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตร TGDI 190 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร 163 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติคลัตช์คู่ 7 สปีด 7DCT เลือกได้ทั้ง ขับสองล้อหน้า และ ขับสี่ล้อ

ส่วนเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ต้องจัดเต็มพิกัดอย่างแน่นอน เพื่อให้ Haval H6 เป็นรถยนต์เอสยูวีแห่งอนาคต

POER (รถกระบะ P-Series จาก Great Wall Motor)

GWM ได้ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของรถกระบะที่จะจำหน่ายในตลาดนอกประเทศจีนว่า “POER” (ออกเสียงว่าพาวเวอร์) เป็นคำย่อของ Powerful, Off-road, Enjoyable and Reliable โดยได้รับแรงบันดาลใจจากคำว่า Pao ในภาษาจีน และคำว่า POWER ในภาษาอังกฤษ กว่า 1 ปีที่ผ่านมา GWM ขายรถกระบะได้ 1.8 ล้านคันทั่วโลก ทั้งยังครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 50% ในตลาดรถกระบะจีน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของแบรนด์ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ GWM มั่นใจว่า POER จะสามารถแข่งขันในตลาดรถกระบะเมืองไทยได้อย่างแน่นอน

รถกระบะของ GWM จะใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 166 แรงม้า ระบบส่งกำลังจับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดจาก ZF และมีโหมดการขับขี่มากถึง 7 โหมดเลยทีเดียว

ORA ES11

ORA ES11 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ของ GWM ด้วยดีไซน์แบบ Retro Futurism กลมมนสุดคลาสสิก น่าจะถูกใจวัยรุ่นเด็กแนวอยู่ไม่น้อย จุดเด่นของรถยนต์รุ่นนี้คือ สามารถวิ่งได้กว่า 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟจนเต็มหนึ่ง ORA ES11 ยังมีรูปลักษณ์การตกแต่ง 3 แบบพร้อมชื่อเล่นที่แตกต่างกัน คือ Good Cat / White Cat และ Black Cat ที่ผ่าน GWM ได้มีการโปรโมทรถยนต์ไฟฟ้า ORA รุ่นนี้ในเฟซบุ๊คแฟนเพจ GWM Thailand เป็นระยะ ประกอบกับ GWM ได้รับการส่งเสริมการลงทุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจาก BOI จึงเป็นที่แน่นอนว่า GWM จะต้องเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นนี้ในไทยอย่างแน่นอน แต่จะเป็นช่วงเวลาไหนก็ต้องคอยติดตามกัน

Toyota Camry (Minorchange)

Toyota Camry โฉมปัจจุปันทำตลาดมาแล้ว 3 ปี ซึ่งมันก็ได้เวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลง เพื่อผลทางการตลาด และโตโยต้า ได้เปิดตัวเวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์ อย่างเป็นทางการไปแล้วในต่างประเทศ ก็แน่นอนว่าจะมีการเปิดตัวในประเทศไทยด้วยในเร็วๆ นี้

สำหรับภายนอกของตัวรถนั้น มีการเปลี่ยนแปลงด้านหน้าใหม่ทั้งหมด ส่วนด้านหลังเห็นได้ที่ชัดที่ชุดไฟท้ายแบบใหม่ ภายในได้รับการเปลี่ยนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในบางจุด สิ่งที่ติดตั้งเพิ่มขึ้นมาคือ ระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense (TSS) 2.5+ เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ได้ปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม ส่วนขุมพลังยังใช้เครื่องยนต์แบบเดิม

ข่าวว่า โตโยต้า ประเทศไทย น่าจะเปิดตัวโฉมปรับปรุงใหม่นี้ ประมาณกลางปี 2021

Honda Accord (Minorchange)

เมื่อคู่แข่งอย่าง โตโยต้า จะเปิดตัว Toyota Camry Minorchange ทางด้านฮอนด้า ก็มีแผนที่จะเปิดตัว Honda Accord Minorchage เช่นเดียวกัน โดยมีการปรับเปลี่ยนภายนอก ทั้งกระจังหน้า ชุดไฟตัดหมอก และจะมีไฟหน้า LED แบบใหม่ รวมถึงล้ออัลลอยใหม่สำหรับทุกรุ่นทั้งขนาด 17 นิ้ว และ 19 นิ้ว

มีหน้าจอสัมผัสใหม่ขนาด 8.0 นิ้วรองรับทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto (รุ่นปัจจุปันรองรับแค่ Apple CarPlay เท่านั้น) ส่วนการปรับปรุงในจุดใดอีกนั้น ยังไม่มีข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยมากนัก กำหนดการเปิดตัวในไทยก็ยังไม่แน่นอนอย่างช้า อาจจะข้ามไปปี 2022 ก็เป็นได้

Honda Civic

หลังจากที่มีการเผยโฉม All New Honda Civic แบบ Prototype (ต้นแบบ) อย่างเป็นทางการไปแล้ว และมีข่าวว่าจะเปิดตัวที่อเมริกาเป็นที่แรกในโลก ประมาณเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ หากเป็นไปตามนั้น All New Honda Civic ก็มีโอกาสที่จะเปิดตัวในไทยช่วงปลายปี 2021 ก็อาจเป็นไปได้ โดยจะมีเครื่องยนต์ทั้งแบบ 1.8 เบนซิน, 1.5 เบนซิน เทอร์โบ และอาจจะมีไฮบริด e:HEV เหมือนกับรุ่นน้องอย่าง City e:HEV ออกมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือก

โดยกำหนดการเปิดตัวของ All New Honda Civic เชื่อว่าจะมีสาวกอยู่ไม่น้อยที่คงต้องลุ้นก็จนตัวโก่งเลยทีเดียว

Honda HR-V

All New Honda HR-V เริ่มมีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงภาพสปายซ๊อตที่เห็นรุ่นนี้ติดสติ๊กเกอร์พรางรอบคัน และวิ่งทดสอบในสถานที่ต่างๆ และเผยแพร่ไปในสื่อออนไลน์ค่อนข้างเยอะ ที่แสดงให้เห็นถึงดีไซน์ที่แตกต่างไปจากโฉมปัจจุบันค่อนข้างเยอะ ดูเหมือนว่าขนาดตัวถังจะยาวขึ้น และมีดีไซน์ที่เรียบหรูมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งคาดว่าจะมีขุมกำลังให้เลือกทั้งแบบ 1.8 และ1.5 เทอร์โบ และไม่แน่ว่าอาจจะมีเครื่องยนต์ไฮบริด e:HEV มาให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะ ฮอนด้าได้รับการส่งเสริมการลงทุนให้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจาก BOI และกระแสความนิยมรถยนต์แบบไฮบริดในไทย ก็กำลังมีแนวโน้มที่จะมีมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งหาก ฮอนด้า ประเทศไทย เปิดตัวได้ครบทั้ง 3 รุ่นตามที่กล่าวมา ถือว่าจะสร้างความคึกคักให้กับฮอนด้าในประเทศไทยเป็นอย่างมาก

Hyundai H-1

Hyundai H-1 รถยนต์ที่ขายดีที่สุดของฮุนได โฉมปัจจุปันมีการจำหน่ายมาอย่างยาวนานนับ 10 ปี ก็คงต้องถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนโมเดลกันเสียที ซึ่งก็มีภาพ Spyshot ของ H-1 ออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว จากการพิจารณาจะเห็นได้ว่าโมเดลใหม่ จะมีขนาดใหญ่โตกว่ารุ่นปัจจุบัน

มีรายงานว่า Hyundai H1 อาจจะเปลี่ยนไปใช้ เครื่องยนต์เบนซิน 2.2 ลิตร เทอร์โบ ทั้งยังปรับระบบขับเคลื่อนเป็นล้อคู่หน้าแทน และน่าจะมีระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติมาให้ตามยุคสมัยใหม่อีกด้วย

All NEW Hyundai H-1 มีกำหนดที่จะเปิดตัวที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นที่แรกภายในปีนี้ จากนั้นจะทยอยไปยังตลาดส่วนต่างๆ ต่อไป

Nissan Terra (Minorchange)

Nissan TERRA รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในประเทศแถบตะวันออกกลางไปแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้รับการปรับดีไซน์ใหม่ ทั้งภายนอกและภายในให้ดูโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้เป็นการประกอบจากโรงงานในประเทศไทย ก็เป็นที่แน่นอนว่าก็ต้องมีการเปิดตัวรุ่นปรับโฉมนี้ในไทยตามไปด้วย นอกจากจะมีการปรับโฉมใหม่แล้ว ยังมีการเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่เข้าไป เพื่อให้ Nissan Terra สามารถทำตลาดแข่งขันกับคู่แข่งจากยี่ห้ออื่นๆ ได้มากยิ่งขึ้น ข่าวว่าจะเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นเดือนไหน

Nissan March (Modelchange)

Nissan March รถยนต์อีโคคาร์รุ่นแรกของไทย ที่มีการจำหน่ายมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุปัน หลายคนก็คงรอว่าเมื่อไหร่จะ Modelchange กันซักที คงจะทราบกันดีอยูแล้วว่า นิสสันได้เปิดตัว All New Almera รุ่นใหม่ในแบบตัวถังซีดานสี่ประตูไปก่อนหน้านี้ไม่นาน แต่กระแสรถยนต์แบบ Hatchback ก็กำลังเป็นที่จับตามองหลังจากที่ฮอนด้า เปิดตัว City Hatchback ไป นิสสันก็อาจจะทำตลาดอีโคคาร์ตัวถัง Hatchback เช่นเดียวกัน หนึ่งในนั้นก็คือ Nissan March ที่ได้รับความนิยมอยู่แล้วไม่น้อย ล่าสุดในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพเรนเดอร์ของ Nissan March ใหม่ที่หน้าตาถอดแบบมาจาก Almera ทุกกระเบียดนิ้ว ต่างกันก็แค่ตัวถังด้านท้ายที่เป็นแบบ 5 ประตู ซึ่งหากเป็นจริงทางเราก็เชื่อว่า นิสสัน ประเทศไทย อาจจะไม่ใช่ชื่อ March แต่หันไปใช้ชื่อว่า Almera Hatchback แทนเพื่อให้เป็นไปตามยุคสมัย

Nissan Note (Modelchange)

อีกรุ่นของนิสสันที่มีความเป็นไปได้ ว่าจะเป็นโฉมใหม่และนำมาจำหน่ายในไทย นั่นคือ Nissan Note โมเดลที่มีการเปิดตัวในญี่ปุ่นไปแล้ว แต่สำหรับในบ้านเรา ทั้งกระแส Nissan March ที่กล่าวไปข้างต้น หรือ Nissan Note ใหม่ ซึ่งหากเปิดตัวทั้งคู่ก็ดูเหมือนว่าจะมาแย่งตลาดกันเอง เพราะฉะนั้นทั้ง Nissan March และ Nissan Note โมเดลใหม่จึงยังลุ้นกันอีกนานว่ารุ่นไหนจะเข้าวินเปิดตัวในไทยกันแน่

Mitsubishi Outlander PHEV (Modelchange)

แม้ว่า Mitsubishi Outlander PHEV เพิ่งจะเปิดตัวในบ้านเราไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่สำหรับโมเดลนี้ มีจำหน่ายอยู่ในต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งโฉมที่จำหน่ายในไทยถือว่าเป็นรุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ เมื่อปี 2018 ก็หมายความ Outlander ถึงกำหนดที่จะต้องเปลี่ยนโมเดลใหม่กันแล้ว ที่ผ่านมาก็มีรายงานข่าวออกมาเป็นระยะ ซึ่งรุ่นใหม่นั้น จะใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Nissan X-Trail ใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการลดต้นทุนในการผลิต และย่นเวลาในการพัฒนาโมเดลให้สั้นลงกว่าเดิม คาดการณ์กันว่า Outlander PHEV โมเดลใหม่น่าจะเปิดตัวในตลาดโลกภายในปีนี้ แต่สำหรับประเทศไทย อาจจะต้องรอไปจนถึงปีหน้า 2022 เพราะสายผลิตจากโรงงานในไทย อาจจะยังไม่คุ้มทุนการทำตลาดที่เพิ่งจะเริ่มไปไม่นาน

Mercedes-Benz S-Class (Modelchange)

Mercedes-Benz S-Class รุ่นใหม่รหัสตัวถัง W223 เปิดตัวในตลาดยุโรปไปเมื่อปีที่แล้ว แน่นอนเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ก็คงไม่รอช้า ที่จะนำรุ่นนี้เข้ามาจำหน่ายเช่นกัน การปรับเปลี่ยน S-Class ใหม่นี้ยึดแนวทางการออกแบบใหม่ มีกลิ่นอายของ CLS รุ่นล่าสุด ซึ่งดูมีความโค้งมนมากกว่ารุ่นที่ผ่านมา ทำให้ดูหรูหรามากขึ้น

ห้องโดยสารดูเรียบหรูอลังการ แดชบอร์ดใหม่สองชั้น พร้อมหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่กึ่งกลาง ด้านหลังมีจอแสดงผลคู่หลังพนักพิงเบาะหน้า พร้อมหน้าจอสัมผัสไว้ควบคุมระบบต่างๆ

ขุมพลังของ S-Class ใหม่นี้คาดว่าจะใช้ระบบ Mild Hybrid และ Plug-in Hybrid ให้มากขึ้น ช่วงล่างแบบ Active Suspension ระบบความปลอดภัยต้องอลังการสมกับราคา และคาดว่าจะมีระบบขับขี่อัตโนมัติระดับสามมาให้ด้วย

Mercedes-Benz E-Class (Minorchange)

Mercedes-Benz E-Class รุ่นที่ 10th เปิดตัวรุ่นปรับโฉมในตลาดโลกไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ปี 2021 นี้ ก็ถึงคิวที่ประเทศไทย จะได้ยลโฉม E-Class Minorchange กันเสียที เมื่อมองดูจากรูปถ่าย จะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน โดยรูปลักษณ์ภายนอก จะให้ความรู้สึกที่โค้งมนมากขึ้นรอบคัน ส่วนภายในจะเปลี่ยนพวงมาลัยที่ออกแบบใหม่ หน้าจอ Digital Widescreen ขนาด 12.3 นิ้วใหม่ รวมถึง Touchpad ที่ใช้สำหรับควบคุมหน้าจอกลาง ก็ดีไซน์ใหม่เช่นกัน การปรับโฉม E-Class ในครั้งก็จะชนกับคู่แข่งอย่าง BMW 5 Series ที่มีรอบระยะการปรับโฉมในช่วงเวลาไม่ห่างกัน

BMW 5 Series (Minorchange)

BMW 5-SERIES รุ่นปัจจุปันรหัสตัวถัง G30 ออกสู่ตลาดโลกเข้าสู่ปีที่ 4 ก็ได้เวลาที่จะต้องปรับโฉม ล่าสุดมีภาพสปายซ๊อต ที่เผยให้เห็น 5-SERIES รุ่น Minorchange แสดงถึงความเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้ โดยเฉพาะการดีไซน์ใหม่ ทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า กระจังหน้า กันชนหน้า ไฟท้าย และล้ออัลลอย ลายใหม่ ข่าวว่าการเปิดตัวโฉมปรับปรุงนี้ จะไล่เลี่ยกับคู่แข่งอย่าง Mercedes-Benz E-Class รุ่นปรับโฉมตามที่ได้กล่าวไปแล้ว