ค่ายรถยนต์ชั้นนำ โชว์นวัตกรรมสุดไฮเทคในงาน CES 2020

 

งาน Consumer Electronic Show หรือ CES 2020 ที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา งานแสดงอุปกรณ์ไฮเทคงานใหญ่งานหนึ่งของโลก ค่ายรถยนต์หลายรายจากทั่วโลก ก็ได้นำเอานวัตกรรมล้ำอนาคตมาจัดแสดงในงานกันอย่างคับคั่ง ไปดูกันว่ามีอะไรเด่นๆ ให้ชมกัน

MERCEDES-BENZ

ค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์ เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบล้ำจิตนาการ กับ Mercedes AVTR โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง AVATAR เป็นการออกแบบและพัฒนาร่วมกันกับ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว จนออกมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ ไร้เครื่องมือบังคับรถเหมือนที่เราคุ้นเคย มีเพียงปุ่มควบคุมที่บริเวณคอนโซลกลาง พร้อมจอแสดงผลที่มีความกว้างพิเศษ การขับเคลื่อนใช้พลังงานไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 700 กิโลเมตร นอกจากนี้แบตเตอรี่ยังสามารถย่อยสลายได้อีกด้วย การออกแบบสะท้อนความหมายของการผสานกันระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรได้อย่างลงตัว ด้วยเส้นสายที่พลิ้วไหว ด้านหลังรถมีครีบขนาดเล็กจำนวนมาก ขยับขึ้นลงราวกับว่ารถคันนี้มีชีวิต

😅

HYUNDAI

ฮุนได จับมือกับ อูเบอร์ ร่วมกันสานฝันในการพัฒนาโครงการ Air Taxi ยานบินโดยสารขนาด 4 ที่นั่ง ที่มีชื่อว่า SA-1 มันสามารถขึ้น-ลงแนวดิ่งด้วยใบพัด 12 จุด ใช้พลังงานไฟฟ้าสามารถบินได้สูง 300 – 600 เมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 290 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีระยะทางการบินต่อเนื่องได้ไกล 100 กิโลเมตร ใช้เวลาการชาร์ตไฟเพียงแค่ 5 – 7 นาทีเท่านั้น ฮุนไดตั้งเป้าเริ่มทดสอบการบินครั้งแรก ภายในกลางปีนี้

😅

BYTON

Byton รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ M-Byte เน้นแผงแดชบอร์ดแบบยาวตเต็มคอนโซล และจอควบคุมบนพวงมาลัย ที่ร่วมกันพัฒนากับบริษัทด้านไอทียักษ์ใหญ่หลายแห่ง หวังให้เป็นเสมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เคลื่อนที่ได้

😅

BMW

บีเอ็มดับเบิลยู เปิดตัวระบบไฮเทคภายในห้องโดยสารรถยนต์ BMW I Interaction EASE ด้วยเซนเซอร์ความละเอียดสูง ตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้โดยสาร และสิ่งที่ผู้โดยสารกำลังสนใจ พร้อมทั้งค้นหาข้อมูลมาแสดงให้ทราบอย่างรวดเร็ว ซึ่งระบบนี้จะใช้เพิ่มความสะดวกสบายให้กับรถยนต์แบบอัตโนมัติในอนาคต

 

😅

TOYOTA

โตโยต้า โชว์แนวคิดการออกแบบและสร้างเมืองในอนาคต โดยจะก่อสร้างในพื้นที่ขนาดใหญ่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับนักพัฒนาใช้ทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ ของโตโยต้าทั้ง หุ่นยนต์ เทคโยโลยี AI รถยนต์ไร้คนขับ สมาร์ทโฮม รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต โตโยต้าจะเริ่มเดินหน้าก่อสร้างภายในปี 2021

😅

FORD

ฟอร์ด มาพร้อมกับ Digit Robot หุ่นยนต์ช่วยเหลือมนุษย์ สำหรับช่วยในการทำงานประจำวัน มีความคล่องตัวสูง น้ำหนักเบา สามารถยกสัมภาระหรือทำงานได้ในทุกสภาพของอาคาร

😅

SONY

โซนี่ เจ้าพ่อวงการอุปกรณ์อีเล็กทรอนิคส์และวงการบันเทิงของโลก ได้เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของตนเองที่มีชื่อว่า Vision S แน่นอนว่าโซนี่ต้องนำเอาเทคโนโลยีไฮเทคที่ตนเองมีอยู่หรือกำลังพัฒนาร่วมกับหลายบริษัท ใส่เข้าไปในรถยนต์คันนี้ ไม่เว้นแม้แต่สิ่งบันเทิงที่มีอยู่มากมาย พร้อมทั้งระบบ AI อัจฉริยะและเซ็นเซอร์จำนวนมากที่ติดตั้งทั้งด้านนอกรถและภายในรถ ระบบเสียงรอบทิศทางเพื่อให้รถยนต์ของโซนี่เป็นเสมือนโรงภาพยนตร์เคลื่อนที่ และมันต้องเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ เพื่อให้ผู้โดยสารเพลิดเพลินกับความบันเทิงได้อย่างเต็มที่

😅

Fisker

Fisker Automotive ค่ายรถยนต์สัญชาติอเมริกัน ที่มีเพิ่งก่อตั้งได้เพียง 12 ปี ได้เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น Ocean 2022 รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ชาร์จไฟหนึ่งครั้งจะวิ่งได้ไกลเกือบ 500 กิโลเมตร การออกแบบทั้งภายนอกและภายในนั้นดูเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยเทคโนโลยี จอแสดงผลแบบสัมผัสขนาดใหญ่ รองรับเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple Car Play และ Android Auto ติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์บนหลังคา สมกับให้เป็นรถยนต์รักษ์โลกแบบสุดๆ พร้อมให้เปิดจองภายในปี 2021 และส่งมอบในปีถัดไป